Quân đội Syria lại bại trận, mất cứ địa vào tay phe thánh chiến Daraa

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào quận Al-Manishiyah thành phố Dara'a, chiếm được một khu phố lớn trong quận này sau trận giao chiến dữ dội với quân đội Syria.
Một lính bắn tỉa quân đội Syria ở Hama
Một lính bắn tỉa quân đội Syria ở Hama

Liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham triển khai cuộc tấn công lớn đánh vào quận Al-Manishiyah ngày 05.04.2017, nhưng cuộc tấn công đã bị lực lượng vũ trang quân đội Syria đánh lui vào buổi tối cùng ngày.

Sau hơn một ngày đọ súng dữ dội, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến lại tiếp tục tiến hành cuộc tiến công mới, chọc thủng hệ thống phòng ngự của quân đội Syria xung quanh vành đai phía tây quận Al-Manishiyah và tiếp tục tiến sâu vào quận này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ sư đoàn bộ binh số 5 cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm được nhiều địa điểm hơn trong quận Al-Manishiyah ngày 07.04.2017, đe dọa sẽ tấn chiếm hoàn toàn quận Al-Manishiyah trong những ngày tới nếu lực lượng phòng ngự trong quận không nhận được sự tiếp viện cần thiết từ phía Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria.

Cuộc tấn công thành công của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham trong thành phố Daraa cho thấy chiến thuật sử dụng hỏa lực và không quân tiêu hao sinh lực địch để tiến công đánh chiếm địa bàn không mạng lại hiệu quả tác chiến tốt. Binh sĩ Syria phụ thuộc vào không quân và hỏa lực pháo binh, dễ dàng bỏ trận địa khi gặp cuộc tấn công quyết liệt và buộc phải giao chiến tầm gần.

Hơn hai tháng trôi qua, binh sĩ của sư đoàn bộ binh sỗ 5 và lực lượng quân địa phương, quân tình nguyện hoàn toàn rơi vào cuộc đấu súng không hồi kết với lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nguy cơ mất quận Al-Manishiyah vào tay lực lượng khủng bố Al-Qaeda thực sự có thể nói chỉ là vấn đề thời gian.

Không quân Syria không kích phiến quân ở Daraa

NT