Quân đội Syria, Hezbollah dồn binh chuẩn bị đánh lớn tại Daraa (chùm video)

VietTimes -- Theo truyền thông Syria, lực lượng Hezbollah đã điều chuyển các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt ưu tú sư đoàn Radwan đến Daraa, các nhóm phiến quân thánh chiến FSA và Hayat Tahrir Al-Sham dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh Al-Bunyan Al-Marsous lập tức triển khai các đòn tấn công vào quân đội Syria. 
Không quân Syria không kích dữ dội chiến trường Daraa
Không quân Syria không kích dữ dội chiến trường Daraa

Các nhóm chiến binh thánh chiến lập tức tiến hành các cuộc pháo kích ác liệt vào chiến tuyến của các lực lượng vũ trang Syria trong thành phố Daraa.

Các nhóm pháo binh Quân đội Syria Tự do (FSA) ngày 02.07.2017 tiến hành cuộc pháo kích ác liệt vào thị trấn Khirbet Ghazaleh, đang nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syra. Khirbet Ghazaleh là khu vực tập kết các lực lượng vũ trang Syria, điều tiết các hoạt động quân sự trong địa phận của tỉnh Daraa. Thị trấn này nằm trên khu vực giao lộ của tuyến đường quốc lộ cao tốc M5, kết nối với các tuyến đường nhỏ hơn chạy vào thành phố chiến lược của Daraa. Trên chiến trường Daraa, thị trấn Khirbet Ghazaleh là trung tâm đầu mối của việc triển khai mọi hoạt động chiến đấu tấn công vào thành phố Daraa cũng như các hoạt động điều chuyển, tăng cường và rút các đơn vị đang tham chiến trên địa phận của thành phố. Các tay súng Quân đội Syria tự dọ (FSA) tập kích hỏa lực vào thị trấn này nhằm gây trở ngại cho cuộc tấn công tiềm năng vào thành phố Daraa.

Với số lượng nòng pháo khá hạn chế và kỹ năng pháo kích không cao, các cuộc tập kích hỏa lực vào địa bàn tập kết và phát triển tấn công của quân đội Syria không mang lại quá nhiều kết quả như mong muốn.

Hai tuần trước, các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu cuộc tấn công lớn phía tây nam thành phố Daraa, tấn chiếm một căn cứ quân sự then chốt và làm thay đổi toàn bộ tình hình chiến trường với lực lượng Hồi giáo cực đoan trong địa phận thành phố Daraa. Nhưng cuộc tấn công không hiệu quả, chỉ sau vài giờ giành được thắng lợi, các nhóm chiến binh các nhóm chiến binh đã tái chiếm lại những vị trí đã mất. Sau cuộc tấn công này, các lực lượng vũ trang Syria ngừng tất cả các cuộc tấn công.

Các đơn vị vũ trang Syria, khi tiến hành một trận đánh lớn, thông thường đòi hỏi có được sự yểm trợ hỏa lực ở mức tối đa, đặc biết là không quân và pháo binh. Trên chiến trường Daraa, ngay từ thời điểm ban đầu đã sử dụng lực lượng pháo binh và không quân như một phương án then chốt giải quyết chiến trường, nhưng rõ ràng không có các cuộc tấn công của bộ binh, hỏa lực pháo binh và không quân hoàn toàn không đủ để đẩy lùi phiến quân, ngược lại chính quân đội Syria bị đẩy lùi.

Sư đoàn cơ giới số 4, qua nhiều trận chiến khác nhau, tương tự như cuộc chiến Al-Qaboun, cũng sử dụng phương pháp tấn công bằng hỏa lực pháo binh, không quân làm mềm chiến trường và sức chống trả của đối phương. Nhưng cuộc tấn công đánh chiếm mục tiêu mặt đất đòi hỏi có tăng thiết giáp và hỏa khí đi cùng mạnh, đồng thời có một chiến thuận thông minh, hiệu quả.

Quân đội Syria, Hezbollah dồn binh chuẩn bị đánh lớn tại Daraa (chùm video) ảnh 1Ý đồ chiến lược của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên chiến trường Daraa, hình thái bố trí lực lượng cho thấy, để giải quyết hiệu quả, cần có một phương án cấp chiến dịch, chiến thuật khác phù hợp với tình hình
Hình thái chiến trường thành phố Daraa khá phức tạp, có thể sư đoàn cơ giới số 4, thay vì tiến hành cuộc tấn công giành lại khu nội thị, cần phải triển khai tấn công giành lại toàn bộ vùng nông thôn eo hẹp của tình Daraa. Có thể, khi lực lượng Hezbollah tiếp cận chiến trường Daraa, một chiến dịch hoàn chỉnh hơn sẽ được tiến hành. 
Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA pháo kích vào chiến tuyến của quân đội Syria
Không quân Syria không kích trên chiến trường Daraa
Cuộc chiến dữ dội vẫn tiếp tục diễn ra trên chiến trường thành phố Daraa
QA