Quân đội Syria giáng đòn phe thánh chiến cố thủ đông Damascus

VietTimes -- Ngày 30.12.2017, quân đội Syria sau khi giải quyết được thung lũng Beit Jinn, bắt đầu triển khai chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm vào khu vực miền đông Damascus, chiến trường trọng điểm đã im lặng trong năm 2017, khi mục tiêu then chốt là tổ chức khủng bố IS.

Pháo binh quân đội Syria bắn phá dữ dội chiến tuyến Đông Ghouta - ngoại ô Damascus - ảnh minh họa Masdar News

Pháo binh quân đội Syria bắn phá dữ dội chiến tuyến Đông Ghouta - ngoại ô Damascus - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria, chủ công là các đơn vị của sư đoàn Cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào khu vực đông nam Đông Ghouta. Các mũi tiến công nhằm vào quận Marj theo các địa bàn Tal Firzat, Hazrama, Hawsh Al-Fadaiyah và Al-Nashabiyah.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, quân đội Syria có lẽ sẽ lựa chọn Đông Ghouta là chiến dịch tấn công quyết định trong đầu năm 2018, giải quyết dứt điểm các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến, đã lộng hành trong nhiều năm trên vùng ngoại ô thủ đô Syria.

Giao chiến diễn ra dữ dội, các đơn vị quân đội Syria đang cố gắng chọc thủng hệ thống phòng ngự của đối phương, chiếm được một số điểm chốt hỏa lực.

Nhằm giải quyết cuộc chiến đấu trên đường phố và các khu dân cư, quân đội Syria sử dụng triệt để hỏa lực pháo binh hạng nặng và tên lửa mặt đất, trong đó có các tổ hợp tên lửa bắn loạt không điều khiển Golan-300.

Sư đoàn cơ giới số 4 sở hữu một số lượng lớn các loại vũ khí hạng nặng và thường sử dụng để chế áp các hỏa điểm khó tiêu diệt như các nhà cao tầng, các địa điểm nghi ngờ có hệ thống hầm ngầm và hỏa điểm chống tăng.

Quân đội Syria giáng đòn phe thánh chiến cố thủ đông Damascus ảnh 1 Các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Masdar News

Cuộc chiến trên chiến trường Đông Ghouta thực tế không đơn giản, các nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do và nhóm chiến binh khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) có sự hằn thù sâu sắc với người dân dòng Shia. Hơn thế nữa, hàng chục nghìn dân thường người Sunni đang ủng hộ thánh chiến và vô hình chung trở thành lá chắn sống mà quân đội Syria phải cố tránh thương vong.

Chiến trường Đông Ghouta được các tay súng thánh chiến kiến tạo hệ thống phòng thủ đường hầm rất vững chắc, tích trữ được vũ khí và lương thực thực phẩm dùng trong nhiều năm.

Diễn biến chiến trường cho thấy, lực lượng tấn công chủ lực - lữ đoàn số 42 thuộc sư đoàn Cơ giới số 4 không được triển khai tới quận Trại tị nạn Yamouk miền nam Damascus, mà tiếp tục chiến dịch tấn công trên hướng các quận ngoại ô phía đông thành phố Damascus.

Trong cuộc chiến tranh đường phố, phương án duy nhất giành ưu thế chiến trường là san phẳng các hỏa điểm phòng thủ và chấp nhận tổn thất thương vong lớn. Có nhiều khả năng các nhóm thánh chiến sẽ lại yêu cầu đàm phán ngừng bắn để tiếp nhận thêm hàng viện trợ và sau đó lại trở mặt tấn công. Nhưng quân đội Syria cũng không có phương án tác chiến tốt hơn để giải quyết vấn đề Đông Ghouta. Sự bế tắc này có thể sẽ dẫn dến một thỏa thuận “khu vực an toàn” cho đến khi quân đội Syria tiêu diệt hoàn toàn HTS ở Idlib. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm