Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 17.03.2018, hệ thống phòng thủ của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta liên tiếp sụp đổ trước sức tấn công của các lực lượng vũ trang Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9, lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến Đông Ghouta, cuộc chiến được coi như đã giành chiến thắng

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến Đông Ghouta, cuộc chiến được coi như đã giành chiến thắng

Trong ngày 17 sang ngày 18.03.2018, quân đội Syria đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Rahman và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria)) khỏi hai khu dân cư then chốt có ý nghĩa chiến lược là Saqba và Kafr Batna.

Các đơn vị quân đội đang truy quét các tay súng cuồng tín, những tay súng bắn tỉa và đánh bom tự sát trong khu vực làng Kafr Batna vùa giải phóng.

Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta ảnh 1Những khu dân cư mới giải phóng ở Đông Ghouta - ảnh South Front

Quân đội Syria cũng chuyển một tối hậu thư cho nhóm chiến binh trong quận Harasta, phía tây nam thành phố thị trấn Douma với yêu cầu phải nhanh chóng quyết định. Nếu nhóm Harakat Ahrar Al-Sham không chấp nhận thỏa thuận hòa giải và giao nộp vũ khí, quân đội Syria sẽ triển khai tấn công ngay sau đó.

Lúc này các sĩ quan Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đang làm việc với nhóm thánh chiến Jaysh al-Islam trong thị trấn thành phố Douma trong khuôn khổ một lệnh ngừng bắn 48 giờ. Họ cố gắng thuyết phục nhóm chiến binh cuồng tín được Ả rập Xê út hậu thuẫn này hạ súng để tránh những thương vong không cần thiết.

Ngày 18.03.2018, theo thông cáo báo chí của Văn phòng tổng thống Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đến thăm các khu vực chiến tuyến ở Đông Ghouta. Trong chuyến thị sát chiến trường, tổng thống al-Assad đã gặp và nói chuyện với các sĩ quan và binh sĩ của lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Trong cuộc nói chuyện với sĩ quan binh sĩ, tổng thống Assad khẳng định, binh sĩ quân đội Syria đang chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và khẳng định lại vị thế của Syria trên bản đồ thế giới..

Sau cuộc nói chuyện với các binh sĩ trên chiến tuyến, tổng thống Syria đến thăm và nói chuyện với những người dân, đã di tản từ khu vực bị các nhóm chiến binh chiếm đóng sang vùng giải phóng của chính quyền Syria trong khu vực Đông Ghouta.

Chuyến thăm và làm việc của tổng thống al-Assad được coi là "tuyên bố chiến thắng" trong cuộc chiến đang diễn ra ở Đông Ghouta. Trước đó, tổng thống Al-Assad đã thăm một số khu vực chiến trường khi đang diễn ra các cuộc giao chiến ác liệt nhất như quận Baba Omro ở thành phố Homs và quận Daraya phía tây Damascus.

Một số nguồn tìn ủng hộ chính phủ Syria và nguồn tin ‘đối lập” khác cho biết, chính quyền Damascus và nhóm các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta bước đầu đạt được thỏa thuận di tản chiến binh ra khỏi thành phố. Trung tâm hòa giải các bên đối lập Syria của  Nga cho biết, hơn 68.000 thường dân đã được di tản khỏi các vùng chiến sự.

Quân đội Syria tiếp tục tiến công trên chiến trường Đông Ghouta, hàng chục nghìn người dân ra vùng giải phóng - video truyền thông "đối lập" Syria

Diễn biến tình hình cho thấy, chiến dịch "Thanh kiếm Damascus" trong khu vực Đông Ghouta đang chuẩn bị kết thúc. Nhưng các chiến binh cực đoan, được sự hậu thuẫn của nước ngoài, tiếp tục quyết liệt phá hoại các nỗ lực giành lại hòa binh ở Damascus, tương tự như tất cả các khu vực chiến trường khác ở Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad thăm chiến trường Đông Ghouta trong khi cuộc chiến vẫn đang diễn ra trong khu vực Đông Ghouta - video truyền thông nhà nước Syria
Tổng thống Bashar al-Assad gặp gỡ những người dân đang di tản ra vùng giải phóng ở Damascus - video truyền thông nhà nước Syria
Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta ảnh 2
Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta ảnh 3
Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta ảnh 4
Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta ảnh 5
Quân đội Syria ép phe nổi dậy đang nguy khốn đầu hàng, tổng thống Assad thăm Đông Ghouta ảnh 6Tổng thống Syria gặp và nói chuyện với những người lính đang chiến đấu ở Đông Ghouta - ảnh văn phòng Tổng thống

NT