Quân đội Syria điều đặc nhiệm chuẩn bị tấn công Salma, Latakia

Bị đánh mạnh ở Nam Aleppo, tổ chức Al Qaeda Syria kêu gọi đồng minh phản kích trên địa bàn tỉnh Hama, cuộc phản kích biến thành cuộc đấu súng dữ dội của hai bên với sự tham gia của không quân Nga. Tại Latakia, 1 trung đoàn đặc nhiệm Syria đã tấn công tuyến phòng thủ ngoại vi của thành phố Salma.

Quân đội Syria điều đặc nhiệm chuẩn bị tấn công Salma, Latakia

Theo tin từ Al Alalam: Lực lượng Al Qaeda Syria tấn công vào các khu dân cư do quân đội Syria kiểm soát. Quân đội Syria phản kích, diệt nhiều phần tử khủng bố

Các tay súng thuộc tổ chức Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda Syria) tiếp tục triển khai cuộc tấn công quy mô lớn trên khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama nhằm vào các vị trí phòng thủ của lực lượng quân đội Syria trên tuyến đường chiến lược Aleppo-Damascus (M-5 ), mục đích cuối cùng của chúng là tiến đến thành phố  Hama.

Sáng ngày 13.12 nhiều nhóm chiến binh Jund Al-Aqsa và các tổ chức đồng minh Hồi giáo đã tấn công các trạm kiểm soát ở làng Al-Buwaydah, Masasineh, Al-Zulaqiyat, Zalin, các phần tử khủng bố đã đánh chiếm được hai trạm kiểm soát sau các trận đấu súng dữ dội với các đơn vị lữ đoàn 87 và lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Ban đầu, các lực lượng vũ trang Syria có thể đẩy lùi lực lượng Jund Al-Aqsa và đồng minh tại làng Al-Buwaydah và Masasineh; Tiếp theo, tổ chức khủng bố nỗ lực tấn công thứ hai và đánh chiếm cả hai ngôi làng vào cuối buổi chiều.

Một giờ sau đó, lực lượng vũ trang địa phương Mhardeh đã gửi một đoàn xe quân tiếp viện để tăng cường nhằm đẩy phiến quân Hồi giáo xâm lược về phía bắc; hành động này đã tăng cường cho các đơn vị quân đội Syria đang chiến đấu gần Souran nguồn nhân lực và phương tiên chiến đấu cần thiết.

Sau khi có được viện binh, quân đội Syria đã lập tức phản công chiếm lại ngôi làng Al-Buwaydah, đồng thời đánh chiếm phần lớn diện tích của làng Masasineh từ tay các phần tử khủng bố Jund Al-Aqsa.

Cuối ngày, quân đội Syria tiến hành các hoạt động phản kích tổ chức Jund Al-Aqsa trên nhiều địa bàn thuộc miền Bắc tỉnh Hama; các cuộc đấu súng diễn ra ác liệt cả đêm. Các tổ chức khủng bố cực đoan chịu thiết hại nặng nề binh lực từ các đòn không kích của không quân Nga.

Lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria tiến hành chiến dịch đánh chiếm lại Salma tại vùng phía Bắc tỉnh Latakia

Trong suốt hai tháng, Lữ đoàn 103 lực lượng vệ binh cộng hòa và đồng mình đã dành được một khu vực địa bàn ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia. Những kết quả này cũng khiến quân đội Syria phải trả giá đắt, nhiều binh sĩ đã hy sinh trong cuộc tấn công này.

Nhiệm vụ của lực lượng bộ binh là đẩy mạnh cuộc chiến đấu tấn công đến tận biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish) và khu vực Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmens), một trung đoàn lực lượng đặc nhiệm quân đội Syria đã bất ngờ tấn công các tổ chức khủng bố Hồi giáo Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) nhằm hỗ trợ lực lượng lữ đoàn 103 cùng đồng minh tiến nhanh đến thành trì phòng thủ vững chắc của khủng bố ở Salma.

Theo nguồn tin quân sự tại Lữ đoàn 103, lực lượng đặc biệt quân đội Syria đã bất ngờ tấn công mạnh mẽ trên sườn phía nam của làng Tartiyah từ bàn đạp tấn công  ở Kafr Duluth, tiêu diệt nhiều chiến binh địch trước khi thâm nhập vào ngôi làng chiến lược này ở Jabal Al-Akrad.

Sau đòn tấn công ban đầu, lực lượng đặc nhiệm Syria đã phối hợp với lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và đồng minh phát triển tấn công vào trung tâm làng Tartiyah, trong khi một đơn vị khác của lữ đoàn 103 đánh sâu hơn nửa vào Salma; đòn tấn công vào Tartiyah có ý nghĩa đập tan âm mưu chống trả ban đầu tại Salma bằng cách tập trung các lực lượng đối lập tại đây để cố thủ chống trả.

Nhờ kết quả này, lực lượng quân đội Syria lại thêm một lần nữa có được vị trí ở khu vực phía nam của Tartiyah và Salma.

Cuộc chiến gian nan bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
 
Theo QPAN