Quân đội Syria diệt chỉ huy và hàng loạt tay súng thánh chiến ở Homs

VietTimes -- Giữa trưa ngày 05.04.2017, liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đột ngột tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào trạm kiểm soát của quân đội Syria gần đập Houla trên vùng nông thôn miền bắc Homs.
Binh sĩ Syria trên một trạm kiểm soát ở địa phận tỉnh Homs
Binh sĩ Syria trên một trạm kiểm soát ở địa phận tỉnh Homs

Tổ chức cuộc tấn công từ thị trấn Taldou, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cố gắng đánh chiếm tiền đồn quân đội Syria trên vùng ngoại ô phía bắc làng Fallah.

Nhưng có vẻ như các đơn vị vũ trang Syria trên địa bàn tỉnh Homs có năng lực tác chiến khác hẳn chiến trường Hama, cuộc tấn công của các tay súng thánh chiến đã rơi vào hỏa lực của trận địa phục kích, khiến ít nhất 20 tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham bị tiêu diệt.

Trên chiến trường, quân đội Syria thu giữ được giấy tờ tùy thân của ba chiến binh thánh chiến bị tiêu diệt, có tên là Khaled Al-Tuwyhi, Ibrahim Qadour và Abd Allah Al-Khaleef (chỉ huy chiến trường của Hay'at Tahrir Al-Sham – HTS).

Theo Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên địa phận tỉnh Homs cho biết, hầu hết các tay súng bị tiêu diệt đều thuộc các nhóm liên kết với tổ chức Al-Qaeda Syria (Jabhat Al-Nusra). Chính tổ chức này đã thúc ép các nhóm liên kết phải tấn công nếu muốn tham gia trong liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham để được nhận lương và vũ khí trang bị.

Cùng thời gian này trong thành phố Homs, lực lượng Hồi giáo cực đoan đang di tản từ quận Al-Waer về tỉnh Idlib theo thỏa thuận được ký kết vào ngày 10.03.2017.

NT