Quân đội Syria diệt 20 tay súng IS trên chiến trường Deir ez Zor, đánh trinh sát hỏa lực khủng bố

VietTimes -- Ngày 27.12.2016, lực lượng khủng bố IS lại tiếp tục cuộc tấn công mới đánh vào thành phố Deir Ezzor, tập trung vào các trận địa phòng ngự của quân đội Syria trong quận Rashidiyah thuộc thành phố.
Tướng Issam Zahreddine cùng binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Deir ez Zor
Tướng Issam Zahreddine cùng binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Deir ez Zor

Các tay súng IS bắt đầu cuộc tấn công bằng đòn đột kích quyết liệt vào tuyến phòng ngự của Quân đội Syria gần Công viên Trung tâm.

Đòn đột kích này bị bẻ gãy, nhưng làm bùng phát làn sóng các mũi tiến công trên toàn bộ vành đai phía nam quận Al-Rashidiyah.

Trận chiến ác liệt kéo dài 7 giờ liên tiếp đến tận chiều tối, lực lượng Hồi giáo cực đoan buộc phải rút lui sau khi bị lực lượng đặc nhiệm Lữ đoàn Al-Qassam tiêu diệt khoảng 20 tay súng.

Đây không phải là cuộc tấn công chính mà mới chỉ là trận đánh trinh sát, thăm dò hỏa lực của IS, tìm kiểm sơ hở của tuyến phòng thủ Quân độiSyria xung quanh quận Al-Rashidiyah.

Các cuộc tấn công trên những chiến trường then chốt không đạt dự kiến ban đầu, sau khi làm thất bại cuộc tấn công của chiến dịch Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chủ công, các thủ lĩnh tối cao của IS tự tin rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khó có khả năng tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn tiếp theo.

IS đã điều động một số lượng lớn binh lực từ Al Bab về Deir ez-Zor, kết hợp với nhóm chiến binh từ Mosul, khởi động cuộc tấn công lớn năm 2017, dự kiến sẽ đánh chiếm hoàn toàn thành phố Deir Ezzor.

Thực tế, trong tất cả các cuộc tấn công của IS trong tháng qua, Deir ez Zor chính là mục tiêu chiến lược then chốt mà IS cần đạt được. Nhưng sau cuộc tấn công vào Palmyra, cuộc tấn công vào Deir ez Zor chắc chắn không dễ dàng.

Sai lầm chết người của các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria ở Palmyra cũng gây khó khăn cho lực lượng phòng thủ Deir ez Zor. Sự tan vỡ nhanh chóng một cách vô nghĩa chiến tuyến phòng ngự thành phố cổ này khiến IS có được một số lượng lớn vũ khí tiến công, chúng sẽ sử dụng để chống lại chính quân đội Syria trong điều kiện rất khó khăn để tiếp viện binh lực.

Bản đồ quân sự thành phố Deir ez Zor

NT