Quân đội Syria đè bẹp phiến quân, đoạt hàng chục cứ địa ở Idlib

VietTimes -- Ngày 02.02.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn tiếp tục tiến công mạnh ở Afrin, gây thương vong nặng nề cho người Kurd. Quân đội Syria đẩy mạnh tiến công trên vùng chiến trường Aleppo, Idlib, giải phóng hàng chục khu dân cư. 
Tình hình chiến sự khu vực tỉnh Idlib - Aleppo. Bản đồ trang Muraselon
Tình hình chiến sự khu vực tỉnh Idlib - Aleppo. Bản đồ trang Muraselon

Lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và các nhóm chiến binh quân đội Syria tự do (FSA) tiến chiếm thị trấn Bulbul cũng các làng liền kề Ali Kar, Za'ra và Al-Ham từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo, Syria.

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, khoảng 24 chiến binh YPG bị giết trong cuộc tấn công. Các phương tiện truyền thông ủng hộ người Kurd cho biết, YPG tiêu diệt 20 tay súng của các nhóm chiến binh thuộc lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, khoảng 800 người Kurd được gọi là "những kẻ khủng bố" bị vô hiệu hóa kể từ khi Ankara bắt đầu chiến dịch “Nhành Olive” ngày 20.01.2018.

Quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện liên tiếp giải phóng các làng Wasitah, Tal Jina, Seihah Swamp Um Karamil, Tal Aqarib, Tal Jina, Atshana Gharbi, Um Karamil và Tal Husein khỏi sự chiếm đóng của Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía đông Idlib và phía nam Aleppo.

Các lực lượng vũ trang Syria tiến đến cách thị trấn chiến lược Saraqeb, cửa ngõ vào thành phố Idlib khoảng 16 km. Trên vùng đông bắc Hama, quân đội Syria giải phóng làng Abu Khanadiq khỏi sự chiếm đóng của IS.

Trong khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria tiến công vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và nhóm Faylaq al-Rahman trong quận Irbin, nhưng không giành được bất kỳ kết quả đáng kể nào.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong khu vực. Các tay súng thánh chiến tuyên bố, quân đội Syria đã bắn 3 tên lửa mặt đất với khí clo vào thành phố Douma.

Ngày 01.02.2018, một số nhóm FSA trên vùng nông thôn miền Nam Syria tuyên bố, các nhóm chiến binh FSA liên minh tiến hành chiến dịch chống lại nhóm Khalid ibn al-Walid, một nhóm chiến binh thề trung thành với tư tưởng IS phía tây Daraa. Chiến dịch này có tên gọi là "al-Fatihin Battle" do quân đội Israel hậu thuẫn.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Israel hậu thuẫn đã tổ chức một số cuộc tấn công vào chiến tuyến của nhóm IS Khalid ibn al-Walid trong các khu vực Tell Jumu và Tasil. Nhưng cũng như trước đây, lực lượng chiến binh FSA không thể gây bất cứ khó khăn nào đối với IS trong khu vực cùng với sự hỗ trợ của Israel. Cuộc tấn công của nhóm chiến binh FSA chỉ nhằm để lấy viện trợ từ Tel Aviv và Israel khẳng định là có chiến đấu chống IS.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 02.02.2018 theo South Front
QA