Quân đội Syria đập tan ý đồ chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, áp sát chiến tuyến người Kurd (video)

VietTimes -- Đến thời điểm này, trên chiến trường Aleppo đã hình thành đường giáp ranh giới giữa các lực lượng thuộc chiến dịch Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu và các lực lượng vũ trang Syria chạy qua một số thị trấn và làng mạc, bao gồm Hazwan, Kharabshah, Deir QAQ, Tadef, Bzaah và Amiyah Kabirah.

Chiến trường phía đông thành phố Aleppo tính đến ngày 27.02.2017

Chiến trường phía đông thành phố Aleppo tính đến ngày 27.02.2017

Tình hình quân sự và an ninh tại khu vực này là cho thấy quan điểm và cấp độ hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria-Iran-Nga trong cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Syria. Nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) và các nhóm khác tiếp tục tấn công quân đội Syria, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy Ankara một lần nữa thay đổi thái độ trong cuộc xung đột và chuyểnchính sách theo hướng ủng hộ phe khủng bố.

Các nhóm Hồi giáo thánh chiến liên kết với Quân đội Syria tự do (FSA), được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực và lực lượng đặc nhiệm, đang nỗ lực tấn công giành lấy những địa bàn còn lại bị IS tạm chiếm. Khi quân đội Syria đã tiến đến sát chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trên hướng phía tây Manbij, ý đồ chiến lược của Ankara mở rộng tấn công trên vùng nông thôn thành phố Aleppo và tiến về hướng tỉnh Raqqah sụp đổ. Không có gì biện minh cho việc duy trì lực lượng quân sự ở Syria ngoài lý do xâm lược. 

Trước tình hình này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ quyết định "giải quyết" vấn đề người Kurd và duy trì một vùng đệm an ninh trên địa bàn tỉnh Aleppo. Có thể lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ tấn công về hướng thành phố Manbij với chiêu bài đảm bảo an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa  và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF) tiếp tục cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía tây thành phố Aleppo, tấn công ác liệt lực lượng chiến binh thánh chiến Hayyat Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra, Syria Al-Qaeda) trong địa phận quận ngoại ô Rashidin 5. Một số nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria tuyên bố rằng khu vực này được giải phóng, nhưng quân đội Syria không xác nhận thông tin này.

Abu al Khayr Masri, thủ lĩnh cấp phó lãnh đạo Al-Qaeda Syria, bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong địa phận tỉnh Idlib. Tên này bị tiêu diệt khi đang di chuyển trên xe ô tô vào ngày 26.02.2017.

Quân đội Syria  và lực lượng vũ trang địa phương NDF, được sự yểm trợ hiệu quả của lực lượng không quân Nga, giành được cao điểm then chốt trong dãy núi Hayyal gần Palmyra ngày 26.02.2017, bắt đầu triển khai khống chế hỏa lực khu vực giao lộ Tam giác Palmyra.

Quân đội Syria cũng đã giải phóng hoàn toàn khu vực mỏ đá phía tây bắc thành phố Palmyra. Những kết quả đạt được trong cuộc tấn công này đã hình thành thế trận bao vây tấn công khu vực thành cổ Palmyra trong thời gian tới.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 27.02.2017 theo South Front


NT