Quân đội Syria đập tan phiến quân IS, chiếm dãy núi chiến lược bắc Palmyra (video)

VietTimes -- Ngày 03.05.2017, các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là quân đoàn tình nguyện số 5, tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn Palmyra. Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến vào các trận địa của IS trên dãy núi Shumriyah. Cách đây không lâu, quân đội Syria đã giải phóng được dãy núi này.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria tuyên bố: các lực lượng vũ trang đã giải phóng vùng núi Shumriyah trên vùng sa mạc phía bắc Palmyra sau hơn 48 giờ chiến đấu liên tục, đánh vào chiến tuyến của IS.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, tiến hành cuộc phản công dữ dội đêm ngày 02.05.2017, giành lại hoàn toàn vùng núi quan trọng này vào sáng ngày 03.05.2017. Sau nhiều đợt tấn công, các đơn vị quân đoàn 5 đã chọc thủng hệ thống phòng ngự của IS, đánh chiếm được đỉnh Tal Al-A'lam trong dãy núi Shumriyah và mở rộng tấn công chiếm lĩnh toàn bộ dãy núi này.

Ngay từ đầu tuần, quân đội Syria triển khai một số lượng lớn quân tiếp viện đến khu vực Palmyra, truyền thông mạng xã hội cho rằng, quân đội Syria sẽ tổ chức cuộc tấn công về hướng Deir Ezzor.

Quyết định tăng cường các hoạt động quân sự của quân đội Syria trên vùng nông thôn Palmyra liên quan trực tiếp đến nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn, đang tổ chức tiến công dọc theo biên giới Syria-Iraq. Trong tư duy chiến lược quân sự, nhóm chiến binh thánh chiến này đang thiết lập quyền kiểm soát biên giới Iraq – Syria, hình thành một vùng đệm và tiến về hướng thành phố Deir Ezzor.

Cùng lúc này, các hoạt động tác chiến của quân đội Syria đã bị dừng trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Cùng lúc này, các phái đoàn đàm phán của Syria đã đến Astana, thủ đô của Kazakhstan. Theo đó, trong tuần này các lực lượng vũ trang Syria không thực hiện cuộc tấn công giải phóng thị trấn quan trọng Lataminah, đang nằm trong tay của Hayat Tahrir al-Sham.

Cuộc chiến giải phóng dãy núi vùng núi Shumriyah phía đông bắc thành phố Palmyra

NT