Quân đội Syria đập tan địch tại thành cổ Aleppo, phiến quân hết hy vọng "câu giờ"

VietTimes -- Quân đội Syria với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân đồng minh đã đập tan sự kháng cự của phiến quân trong khu vực lịch sử thành phố Aleppo, đối phương đang phải tháo chạy xuống phía nam, một đại diện của lực lượng dân quân kể với Sputnik.
Những người lính Syria chiến đấu tại Aleppo
Những người lính Syria chiến đấu tại Aleppo

"Tàn tích của các băng nhóm vũ trang đã bị hoàn toàn đánh bật khỏi khu phố cổ của Aleppo. Đối phương bị đập tan và đang tháo chạy xuống các khu phía nam, tiền đồn còn lại của những kẻ khủng bố”, lực lượng dân quân cho biết.

Mới đây, quân đội chính phủ Syria đã giải phóng được các khu Tell-esh-Shurta, Sheikh-Lufti, Qadi Askar, Shaar và Turbat-Lala. Ngoài ra còn kết thúc việc làm sạch và tháo gỡ mìn ở khu vực chiến lược quan trọng Sheikh Said ở đông nam thành phố.

Các đơn vị quân đội và dân quân tiên phong tiếp tục đánh thọc sâu vào phần đông Aleppo từ nhiều phía cùng lúc. Theo Trung tâm Nga hòa giải của các bên tham chiến ở Syria, từ tối ngày 28/11 quân đội Syria đã hoàn thành giải phóng hơn 40% tổng diện tích phần đông Aleppo khỏi phiến quân khủng bố.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về một lệnh ngừng bắn 7 ngày tại Aleppo do Mỹ và một số nước phương Tây trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Đang trên đà chiến thắng quân sự ở Aleppo, Nga quyết không nhượng bộ.

Điều đó có nghĩa là sẽ không có một lệnh ngừng bắn để "câu giờ" cho lực lượng phiến quân đang tuyệt vọng tử thủ tại Aleppo. Chắc chắn Nga sẽ không chấp nhận đình chiến khi chỉ còn vài giờ, hay vài ngày nữa là chiến thắng sẽ nằm trong tay các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh. Lý do được ông Vitaly Tchourkine, đại sứ Nga bên cạnh Liên Hiệp Quốc đưa ra là lệnh ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho phe nổi dậy tập hợp sức lực để phản công.