Quân đội Syria đánh thẳng vào phiến quân được Mỹ hậu thuẫn

VietTimes -- Quân đội Syria tiến hành nhiều mũi nhọn tấn công trên hướng đông tỉnh Damascus, đẩy mạnh cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn trên khu vực sa mạc phía đông Damascus. Lực lượng SDF cố gắng đánh sâu vào trung tâm thành phố Raqqa, khu vực IS đang cố thủ liều chết. 
Các mũi tiến công của quân đội Syria nhằm cô lập và phong tỏa khu vực do phiến quân được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát
Các mũi tiến công của quân đội Syria nhằm cô lập và phong tỏa khu vực do phiến quân được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát

Ngày 12.07.2017, quân đội Syria tiến vào khu vực phía Nam Ar-Ruhba nhằm phong tỏa và bao vây khu vực mà các nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn nằm phía nam căn cứ không quân al-Seen.

Nếu quân đội Syria giải phóng được khu vực Abu Khashbah và quét sach các tay súng Hồi giáo phía tây khu vực này, các lực lượng vũ trang Syria sẽ rút ngắn chiến tuyến phía đông nam Syria và giành được một kết quả quan trọng trong kế hoạch cô lập khu vực kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn trên vùng biên giới với Iraq.

Theo Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy trưởng Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp - Operation Inherent Resolve: Không có bằng chứng cho thấy thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống. Nhưng tướng Townsend cho rằng ông cũng không thể khẳng định rằng trùm khủng bố IS đã chết. Tháng 6.2017. Nhiều thông tin cho rằng al-Baghadi bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga vào căn cứ sở chỉ huy của IS ở tỉnh Raqqah hồi tháng 5. Đầu tuần này, kênh TV Al-Sumaria đưa thông tin, dẫn nguồn của kênh truyền hình này tại Iraq, khẳng định rằng IS phát hành một tuyên bố nội bộ, xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang đẩy mạnh tấn công IS trên các khu vực phía đông và phía tây thành phố Raqqah.

Lực lượng SDF phát hiện 3 đường hầm và 4 xe đánh bom tự sát VBIED bị bỏ rơi và phá hủy khoảng 3 xe cơ giới của IS.

Giao chiến ác liệt diễn ra trong khu thành Cổ Raqqah, lực lượng SDF cố gắng phát triển tiên công giành quyền kiểm soát khu vực này. Nhưng các tay súng do Mỹ hậu thuẫn không thể phá vỡ chiến tuyến phòng ngự của IS. Đồng thời, lực lượng SDF phải đối mặt với sự kháng cự khốc liệt của IS trong quận Diriyah.

South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy một di tích vô giá, một phần của bức tường lịch sử hàng nghìn năm tuổi Abbasi trong khu vực thành cổ Raqqa. Địa bàn này là một phần trong hệ thống phòng ngự của IS.

Nhóm chiến binh Jaysh Maghawir Al-Thawra, hoạt động trên vùng đông nam Syria từ chối phối hợp chiến đấu cùng một lực lượng khác do Mỹ hậu thuẫn – SDF. Theo những nguồn tin ủng hộ lực lượng Hồi giáo “nổi dậy”, nhóm Jaysh Maghawir Al-Thawra có kế hoạch triển khai trong khu vực Shadadi thuộc tỉnh Hasaka phía bắc Syria, sẽ tham gia chiến đấu cùng SDF trong cuộc tiến công dự kiến do Mỹ dẫn đầu nhằm vào tỉnh Deir Ezzor.

Nhiều nguồn tin mạng xã hội cho biết, Mỹ sẽ xây dựng một căn cư quân sự tại khu vực Shadadi, căn cứ này sẽ là bàn đạp cho các cuộc tiến công của Mỹ và các lực lượng được Washington hậu thuẫn tiến vào sâu trong nội địa thuộc tỉnh Deir Ezzor, đang nằm trong sự chiếm đóng của IS.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 13.07.2017 theo South Front
NT