Quân đội Syria "đánh liệt" xe bom tự sát phiến quân ở đông Aleppo

VietTimes -- Trên chiến trường phía đông Aleppo, quân đội Syria thu được một chiếc xe đánh bom tự sát (VBIED) của lực lượng khủng bố IS sau khi bắn vỡ động cơ xe và chiến binh lái xe tự sát tháo chạy khỏi chiếc xe bị hỏng.

Xe đánh bom tự sát của IS bị thu giữ

Xe đánh bom tự sát của IS bị thu giữ

Al-Alalam.Ir dẫn nguồn từ các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, IS tiến hành cuộc tấn công bằng xe VBIED đánh vào mục tiêu là trận địa của quân đội Syria tại khu vực Tel Maksour, phía bắc căn cứ không quân Kuwiries.

Khi phát hiện ra chiếc xe VBIED, binh sĩ quân đội Syria đã xả đạn vào chiếc xe đang lao đến. Đòn tấn công từ súng phòng không tự động 23 mm bắn trúng mục tiêu làm chiếc xe chết cứng vì một loạt đạn chính xác của súng phòng không 23 mm phá hủy động cơ của chiếc xe, buộc nó đứng lại tại chỗ, chiến binh tự sát IS hoảng sợ tháo chạy khỏi khu vực mục tiêu.

Vụ đánh bom xe VBIED chỉ là một trong hàng trăm vụ tấn công bằng bom xe VBIED của IS, được tiến hành nhằm ngăn chắn các cuộc tấn công của quân đội Syria khi chiến dịch tiến công mở rộng vùng giải phóng phía đông thành phố Aleppo nhằm xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của IS trong tỉnh Aleppo.

Sử dụng bom xe và một thủ đoạn chiến thuật thường xuyên của IS trên chiến trường, là một phần trong học thuyết chiến tranh tâm lý “tử vì đạo” của lực lượng Hồi giáo cực đoan với những hứa hẹn siêu thực về một cuộc sống của anh hùng thánh chiến trên chiến trường.

VBIED thường xuyên được lực lượng khủng bố sử dụng để đánh vào khu vực tập trung binh lực đông của đối phương hoặc tấn công vào chiến tuyến phòng thủ khu vực tấn công.

Sự liều lĩnh và uy lực vũ khí tự chế kinh hoàng của VBIED trong một thời gian dài đã gây nên những tổn thất nặng nề cho quân đội Syria, thông thường là gây sốc tâm lý và sự sợ hãi, làm tê liệt khả năng chống trả của đối phương dù có trang thiết bị và phương tiện chiến đấu mạnh hơn (pháo binh và không quân).

Chính vì vậy, các vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED và chiến binh tự sát cùng với những phương thức hành hình ghê rợn, sự truyền bá mạnh mẽ tâm lý thánh chiến đã khiến quân đội Syria liên tục thất bại trước khi lực lượng không quân Nga chính thức tham gia chiến trường.

Mặc dù chỉ là một phương tiện tấn công thô sơ nhưng ngay gần đây nhất, loại vũ khí man rợ này cũng gây hiệu quả đáng kinh ngạc, đó là chiến trường Palmyra và một phần ở chiến trường Deir Ezzor.

Lực lượng duy nhất đến nay xử lý hiệu quả VBIED chính là các binh sĩ lực lượng Tiger trên chiến trường Aleppo, họ thường xuyên tiêu diệt các xe nghi ngờ là đánh bom tự sát trên khoảng cách xa bằng xe tăng, pháo binh hỏa lực tập trung và súng chống tăng có điều khiển. Nhưng không phải lúc nào binh sĩ quân đội Syria cũng có tâm lý vững vàng trước một chiếc xe tự sát.

Không quân Nga đặt mục tiêu tiêu diệt bất cứ cụm xe cơ giới nào phát hiện được trên chiến tuyến kẻ thù, không cần phân biệt là xe đánh bom hay xe vận tải. Chính nhờ sự kiên quyết như vậy mà quân đội Syria giữ được căn cứ không quân T-4 trên chiến trường Palmyra, nhưng việc vô hiệu hóa các xe bom tự sát vẫn là mục tiêu hàng đầu của quân đội Syria, nếu họ muốn giành thắng lợi. 

Chiếc xe đánh bom tự sát VBIED bị quân đội Syria thu giữ

NT