Quân đội Syria đánh chiếm hàng loạt địa bàn từ Al-Qaeda, IS

VietTimes -- Sau những đợt tấn công dữ dội của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), Quân đội Syria tự do (FSA) và IS, các lực lượng vũ trang Syria củng cố lại đội hình chiến đấu sau 5 ngày qua. Quân đội Syria bắt đầu tổ chức các mũi tiến công vào HTS và IS.
Xe pháo binh quân đội Syria khai hỏa chống phiến quân - ảnh minh họa Masdar News
Xe pháo binh quân đội Syria khai hỏa chống phiến quân - ảnh minh họa Masdar News

Nhờ thời tiết cũng đã tốt hơn, lực lượng không quân Nga và Syria có thể tăng cường yểm trợ hỏa lực của các đơn vị bộ binh mặt đất tấn công, quân đội Syria tái chiếm lại 3 thị trấn then chốt trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib là Atshan, Khuwayn và Umm Khalakhil.

Trong ngày 15.01.2018, quân đội Syria cũng giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn hai thị trấn Abu Omar và Al-Hawa sau khi bị các nhóm Hồi giáo cực đoan tấn chiếm trong 48 giờ qua.

Cuối ngày 15.01.2018, quân đội Syria, phối hợp với quân tình nguyện và lực lượng vũ trang địa phương giành lại thêm một khu định cư khác từ IS trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama trong một cuộc tấn công mới nhằm ngăn chặn sự phát triển của nhóm khủng bố trong khu vực đông bắc tỉnh Hama.

Trong ngày, IS chiếm được hàng chục ngôi làng, trong đó có các làng Harsh, Tal Shur và Malihah Kabirah nằm sát chiến tuyến của quân đội Syria phía đông nam căn cứ không quân Abu al-Duhur. Cuộc tiến công của IS đe dọa trực tiếp chiến tuyến của quân đội Syria trong chiến dịch tấn công vào tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). IS cũng đã ngừng tất cả các hoạt động tấn công vào tổ chức HTS trong khu vực.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Hama cho biết, các đơn vị quân đội Syria cũng đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi thị trấn Hajilah, tiến công đánh chiếm cao điểm Tal Mushayrifah.

Đến thời điểm này, trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama, các đơn vị quân đội Syria, được tăng cường lữ đoàn Lá chắn Qalamoun và lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tình nguyện người Palestine ở Syria) bắt đầu triển khai chiến dịch tấn công nhằm tiêu diệt nhóm chiến binh IS, đang hoạt động trên khu vực này.

Lực lượng khủng bố IS trên vùng nông thôn đông bắc Hama không lớn, nhưng đều là những tay súng cuồng tín, liều chết và có khả năng chiến đấu cao hơn cả các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP, chiến binh Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương) do tính liều lĩnh và tàn bạo. Ngoài ra, các tay súng IS cũng không có đường rút lui ngoài việc tử thủ đến cùng.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, lãnh đạo là các tay súng HTS (Al-Qaeda Syria), TIP và Harakat Ahrar Al-Sham tập trung chủ yếu trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib, trong vùng lõm chiến thuật phía bắc Hama, kết nối trực tiếp với lực lượng Hồi giáo cực đoan ở trung tâm tỉnh Idlib.

Chiến dịch tấn công giải phóng Hama, idlib và phần còn lại của Aleppo sẽ là chiến dịch lớn, dài ngày với nhiệm vụ trọng tâm là tiêu diệt hoàn toàn tổ chức HTS và IS trên khu vực chiến trường này. Do tính cực đoan của các tổ chức khủng bố này rất cao, đồng thời HTS rất năng động trong việc kêu gọi các nhóm nổi dậy hỗ trợ, cuộc chiến trong khu vực Idlib, Aleppo sẽ còn những diễn biến khó lường.

Quân đội Syria đánh chiếm hàng loạt địa bàn từ Al-Qaeda, IS ảnh 1Chiến tuyến chiến trường tỉnh Idlib, nhóm khủng bố IS mở rộng vùng kiểm soát, trực tiếp tiến công quân đội Syria - ảnh South Front

NT