Quân đội Syria chuẩn bị phá hủy vòng vây Deir Ezzor, IS quyết tử thủ

VietTimes -- Lực lượng Không quân Nga đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS trên miền Trung và miền đông Syria, liên tục tiến hành các cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến của IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs, Hama và Deir Ezzor.

Quân đội Syria tiến công về hướng căn cứ lữ đoàn pháo binh 137 - ảnh South Front

Quân đội Syria tiến công về hướng căn cứ lữ đoàn pháo binh 137 - ảnh South Front

Ngày 31.08.2017, quân đội Syria tiến công vào thị trấn Uqayribat, không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn trên vùng nông thôn phía đông Hama, mở đường cho quân đội Syria tiến công giải phóng thị trấn này.

Sau khi đánh tan các cuộc tấn công của IS ở vùng nông thôn miền đông Hama, lực lượng không quân Nga tiếp tục tiến công các mục tiêu của IS trên vùng sa mạc tỉnh Deir Ezzor. Động thái này dọn đường cho quân đội Syria giải phóng thành công tuyến đường Sukhnih-Deir Ezzor, mở đường cho cuộc tấn công vào thành phố đang bị IS bao vây.

Hãng truyền hình Tin tức Syria Tự do đăng tải một video, ghi lại cuộc không kích phá hủy một trung tâm vũ khí của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.

Không quân Nga không kích hủy diệt kho vũ khí của IS trên chiến trường Hama - video Syrian Free News

Ngày 03.09.2017, quân đội Syria tiến sát tới ngoại ô thành phố Deir Ezzor, sau một trận chiến kéo dài và dữ dội với các nhóm chiến binh IS trên khu vực miền trung và miền đông Syria.

Dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, Lực lượng Tiger và các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5 giải phóng hầu hết tuyến đường giao thông chiến lược Suk Sukhnah-Deir Ezzor, đồng thời tổ chức tấn công từ hướng dãy núi Bishiri.

Với cuộc tấn công quyết liệt, quân đội Syria đã đạt được 2 mục đích cùng một lúc: Một là tiến đến vùng ngoại ô Al-Shoulah, hai là tạo bàn đạp đánh bật IS khỏi vùng tây bắc Deir Ezzor.

Trong những giờ tới, quân đội Syria tiếp tục tiến hành cuộc tấn công mở hành lang vào căn cứ Lữ đoàn pháo binh 137 và chính thức đập tan hệ thống phong tỏa Deir Ezzor của IS.

Ngược lại, việc phá vỡ vòng vây phong tỏa Deir Ezzor đối với IS sẽ là thảm họa do hàng chục nghìn tay súng IS tại đây đã chiến đấu và chết vô nghĩa, đồng thời nhóm binh lực phía nam tỉnh Raqqa rơi vào nguy cơ bị tấn công tiêu diệt.

IS sẽ tập trung một cụm binh lực lớn chia cắt đường tiến công của quân đội Syria và cố gắng đẩy lui cuộc tấn công này. Đây là một cuộc chiến khó khăn nhưng IS có thể buộc phải tiến hành, do dù là kết quả thế nào thì việc phá hủy vòng vây phong tỏa Deir Ezzor sẽ là đòn đầu tiên kết thúc sự hiện diện của IS ở Syria. 

Quân đội Syria tiến công về hướng thành phố Deir Ezzor - videp Ruply
QA