Quân đội Syria chiếm giữ tên lửa Mỹ trong kho vũ khí thánh chiến

Quân đội Syria đã tìm thấy ở thành phố Dumeir phía đông bắc Damascus một số lượng lớn vũ khí của các chiến binh, kể cả tên lửa do Mỹ chế tạo, theo phản ánh của hãng thông tấn quốc gia Syria SANA dẫn nguồn tin của phóng viên quân sự tại địa điểm sự việc.
Một phần kho vũ khí của phe thánh chiến bị quân đội Syria thu giữ
Một phần kho vũ khí của phe thánh chiến bị quân đội Syria thu giữ

Theo quân đội Syria, trong số các vũ khí mới phát hiện có tên lửa sản xuất nội địa, dàn tên lửa Grad, số lượng lớn đạn súng cối, súng phóng lựu, hàng chục thiết bị nổ tự chế, đạn RPG, một số tên lửa Mỹ TOW, mìn, hộp thuốc nổ, kíp nổ điều khiển từ xa và thiết bị phóng tên lửa sản xuất thủ công.

Các quân nhân Syria cũng phát hiện thấy những chủ thể của chiến binh khủng bố Jaysh al-Islam, gồm nhà xưởng sản xuất thiết bị nổ, đạn tên lửa và những căn hầm dùng làm nhà ngục giam người.

Trong khi theo Sputnik, các chuyên gia của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến Syria vào ngày 14/4 nhưng từ chối gặp các cư dân Douma.

Ngay từ ngày đầu tiên,  Damascus đảm bảo an toàn để sứ đoàn xác minh sự thật về sử dụng vũ khí hóa học ở Syria (MUFS) có thể đi tới khắp nơi trong thành phố. Tuy nhiên, các chuyên gia OPCW) đã không đến những địa điểm mà theo cáo buộc từng xảy ra vụ việc bất thường khẩn cấp. Họ cũng không đến thăm bệnh viện ở Douma, nơi dường như "đã cấp cứu các nạn nhân của cuộc tấn công hóa học".

Các đại diện của tổ chức cũng từ chối gặp gỡ cư dân địa phương, kể cả người cha của cậu bé Hasan Diab, người sẵn sàng làm chứng rằng không hề có cuộc tấn công hóa học nào hết.

Chính quyền Syria e rằng các chuyên viên OPCW sẽ chỉ hạn chế ở việc nghiên cứu bằng chứng "từ xa", như đã diễn ra trong trường hợp "vụ tấn công hóa học" dàn dựng trước đây ở Khan Sheikhun, sau đó sẽ quay về The Hague.

Theo SP