Quân đội Syria chiếm 1/3 tử địa Yarmouk, nhóm nổi dậy ở Damascus đầu hàng

VietTimes -- Ngày 29.04.2018, quân đội Syria chủ công là các đơn vị lữ đoàn số 105 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Palestine và không quân Nga đã giải phóng 1/3 diện tích do IS chiếm giữ khu vực Yarmouk ở nam Damascus.
Tổng quan tình hình khu vực các quận phía nam bị IS chiếm đóng. Ảnh Masdar News
Tổng quan tình hình khu vực các quận phía nam bị IS chiếm đóng. Ảnh Masdar News

Trong tuần qua, quân đội Syria sử dụng chiến thuật hỏa lực mới, lực lượng pháo binh – tên lửa tập trung tấn công IS với quy mô lớn chưa từng thấy từ trước đến nay.

Quân đội Syria chiếm 1/3 tử địa Yarmouk, nhóm nổi dậy ở Damascus đầu hàng ảnh 1 Toàn cảnh chiến tuyến Yarmouk, ngoại ô phia nam Damasscus Bản đồ Syrian Digital Media

Với sự yểm trợ hỏa lực tuyệt đối chưa từng có, quân đội Syria chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn quận Al-Qadam cũng như các khu phố liền kề Al-Madaniyah và Al-Asali.

Cuộc chiến diễn ra chưa từng thấy về mức độ khốc liệt. Tổng thương vong cả hai phía  xác định được vượt quá con số 400. Phần thương vong nhiều nhất của IS là do các cuộc không kích dồn dập, có độ chính xác cao từ phía Nga.

Các đơn vị quân đội Syria đã đạt được một thỏa thuận đầu hàng với các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trong các quận liền kề quận Trại tị nạn Yarrmouk. Theo các điều kiện của thỏa thuận này, các nhóm chiến binh muốn đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng và giải quyết tình trạng pháp lý, được hưởng ân xá với các chiến binh ở lại trong 3 quận chính Beit Sahm, Yalda và Babila.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan và đại diện quân đội Syria đã ký kết thỏa thuận này chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria giải phóng được quận Al- Qadam và các khu phố lân cận Almadniyah, Qadam, Assali từ lực lượng khủng bố IS.

Theo thỏa thuận này, ngày 30,04.2018, các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ giao nộp vũ khí hạng nặng và bàn giao cho quân đội Syria các quận Yilda, Bebla và Beit Sahim. Sau khi các đơn vị Hồi giáo cực đoan rút đi, các cơ quan chức năng Syria sẽ vào tiếp quản các dịch vụ công trong 3 quận vừa giải phóng.

Cùng lúc này, quân đội Syria tiếp tục gia tăng sức ép tấn công liên tục vào IS trong các quận còn lại ở miền nam Damascus, quyết tâm đánh sâu vào quận Trại tị nạn Al-Yarmouk và quận Al-Hajar Al-Aswad.

Các đơn vị quân đội Syria pháo kích dữ dội vào khu vực Yarmouk, ngoại ô phía nam Damascus. Video Hezbolladh
ND