Quân đội Syria bị tấn công dữ dội ở Đông Ghouta, Damascus

VietTimes -- Ngày 31.12.2017, tình chiến trường chống lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) diễn biến phức tạp hơn. Không chiếm được ưu thế trên chiến trường Idlib, lực lượng HTS (Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đẩy mạnh tấn công vào các yếu điểm của quân đội Syria.
Nhóm phiến quân Ahrar al-Sham pháo kích vào sân bay quân sự Hama - ảnh minh họa Masdar News
Nhóm phiến quân Ahrar al-Sham pháo kích vào sân bay quân sự Hama - ảnh minh họa Masdar News

Trên chiến trường phía đông thủ đô Damascus, HTS phối hợp với nhóm thánh chiến Ahrar al-Sham thuộc tổ chức “Những anh em Hồi giáo” tiến công hỏa lực, cắt đứt đường giao thông tiếp vận cho các đơn vị quân đội Syria trong căn cứ xe thiết giáp ở quận Harasta.

Các nhóm khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và nhóm Ahrar al-Sham hiện đang đánh phá ác liệt khu nhà xe trong căn cứ thiết giáp này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus, khẳng định các tay súng khủng bố đang tiến công theo hướng tây bắc căn cứ thiết giáp trong địa phận quận Harasta, cắt đứt tuyến đường tiếp vận của căn cứ quân sự.

Sở chỉ huy chiến trường khu vực phia đông Damascus đang phải điều động lực lượng dự bị quanh thành phố Damascus đến chiến tuyến quận Harasta, nhằm đẩy lùi cuộc tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trong một diễn biến khác, một nhóm chiến binh thuộc tổ chức Ahrar al-Sham tiến hành cuộc tập kích hỏa lực vào sân bay quân sự của quân đội Syria trên địa phận tỉnh Hama bằng tên lửa không điều khiển.

Ngày 30.12,2017, một đơn vị pháo binh tên lửa của nhóm chiến binh Ahrar al-Sham (Liên minh những anh em Hồi giáo) tập kích hỏa lực vào sân bay quân sự Hama. Đây là các tên lửa không điều khiển Grad BM-2, được phóng đi từ một dàn phóng tự chế gắn trên xe bán tải. Theo thông kê ban đầu, các tay súng thánh chiến đã phóng liên tiếp 8 tên lửa vào sân bay quân sự tỉnh Hama.

Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, căn cứ sân bay đã bị tấn công, nhưng các tên lửa đều rơi xuống khu vực ngoại vi, không đánh vào căn cứ và không gây tổn thất đáng kể cho sân bay quân sự Hama.

Trang tin ANNA News khẳng định, trên chiến trường Hama, Idlib có khoảng 2.000 tay súng khủng bố thuộc tổ chức Hayat Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), lực lượng cực đoan thánh chiến lớn thứ 2 ở Syria Ahrar al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo Hồi giáo), nhóm Jaysh al-Izza và Quân đội Idlib tự do được Mỹ hậu thuẫn đang tiến hành cuộc tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria.

Mặc dù giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường trong năm 2017, quân đội Syria vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trên chiến trường. Cuộc chiến trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama hiện đang phát triển thuận lợi, nhưng bộc lộ những nhược điểm lớn của quân đội Syria trong tư duy chiến thuật, cơ cấu tổ chức và công tác chỉ huy điều hành tác chiến. Theo cơ cấu tổ chức của các lực lượng vũ trang Syria, đây vừa là quân đội và cũng lại là một tổ chức vũ trang mang tính phong trào với năng lực yếu và trình độ chuyên nghiệp rất thấp.

Chiến trường gai góc nhất hiện nay là Đông Ghouta, một khu vực mà quân đội Syria, chủ công là các lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 105, 106 đã sa lầy kể từ năm 2012, tổn thất nhiều sinh lực nhưng không giành được kết quả đáng kể. Các chiến trường khác cũng cho thấy sự liên kết phối hợp yếu và bộ máy chỉ huy điều hành tác chiến thiếu năng lực. Những nhược điểm này sẽ khiến cuộc chiến tiếp tục kéo dài trên địa phận tỉnh Idlib và Ghouta. 

Lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham và Ahrar al-Sham pháo kích vào sân bay quân sự Hama - video truyền thông đối lập Syria
NT