Quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến ở Hama

VietTimes -- Đêm ngày 29 rạng ngày 30.12.2016, Quân đội Syria tự do FSA và các nhóm chiến binh thánh chiến tiến hành cuộc tấn công đánh vào tuyến phòng ngự của quân đội chính phủ Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, đánh vào tuyến phòng thủ phía đông nam làng Kitô giáo đông dân cư Mhardeh.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Lực lượng Vũ trang địa phương (NDF) Mhardeh cho biết, Quân đội Syria tự do FSA và các nhóm phiến quân tấn công tuyến phòng thủ Quân đội Syria tại cao điểm Biju, xé bỏ lệnh ngừng bắn trên toàn quốc chỉ một giờ sau khi bắt đầu.

Các tuyên truyền viên ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria tuyên bố rằng lực lượng chiến binh thánh chiến đã chiếm được cao điểm Biju. Đây là cuộc tấn công đầu tiên diễn ra trên miền Bắc tỉnh Hama kể từ khi lệnh ngừng bắn toàn quốc do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ được được đưa ra, quân đội Syria và phe đối lập vũ trang đã tuyên bố cam kết thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận này.

Theo những điều khoản được đặt ra trong lệnh ngừng bắn này, những nhóm chiến binh thánh chiến không nằm trong phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận hòa giải dân tộc này là các nhóm thánh chiến không khoan nhượng như IS và Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) .

Theo nguồn tin từ lực lượng vũ trang địa phương NDF, các tay súng thánh chiến đã tấn công phá hủy một trạm kiểm soát của quân đội Syria tại cao điểm Tal Biju, đánh chiếm trạm kiểm soát và cao điểm này vào hồi 01:30 rạng sáng ngày 30.12.2016.

Trước cuộc tập kích bất ngờ, đơn vị phòng thủ trên cao điểm buộc phải rút lui, các đơn vị quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tập hợp lại gần làng Mhardeh chuẩn bị cho trận đánh phản công.

Hồi 2:15 cùng ngày, lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc phản công nhanh, đánh bật các tay súng FSA khỏi cao điểm Tal Biju và giành lại địa bàn đã mất.

Lực lượng Quân đội Syria tự do là lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cung cấp vũ khí trang bị, tài trợ cơ sở vật chất và tài chính để chiêu mộ, huấn luyện và tổ chức các nhóm vũ trang khác.

Từ khi thành lập đến thời điểm này, FSA luôn có mối quan hệ phức tạp với Jabhat Al-Nusra và IS, vừa chiến đấu chống lại và cũng vừa liên minh trong nhiều hoạt động chống phá chính quyền Syria.

Cao điểm Tal Biju, khu vực lực lượng chiến binh FSA tấn công quân đội Syria

NT