Quân đội Syria bất ngờ gánh thất bại trước khủng bố ở nam Aleppo

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng quân đoàn tình nguyện số 3 và số 5, phối hợp với các đơn vị Lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục cuộc chiến đấu trên chiến trường phía nam của Aleppo, hướng mũi nhọn tiến công về căn cứ không quân Abu al-Duhur.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo, ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo, ảnh minh họa Masdar News

Dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga và Syria, các lực lượng vũ trang Syria chiếm được một số làng là Ubaisan, Rasm Alkhala và Aziziyah phía nam thành phố Aleppo, cách xa lộ Aleppo - Hama 10 km về phía tây.

Trên vùng nông thôn phía tây thị trấn Khanasser, quân đội Syria giành được các làng Hujrat Kabirah, Hujrat Saghirah và 'Rashadiyah, khống chế hỏa lực trên các khu dân cư Ramlah , Saiyalah và Rasm Saiyalah.

Sang ngày 30.11.2017, những may mắn của quân đội Syria không còn nữa. Mặc dù binh lực suy giảm đáng kể, nhưng tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) vẫn có thể tập trung binh lực, tiến hành cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn phía nam của Aleppo, đánh vào những khu vực mà quân đội Syria tấn chiếm được trong ngày 29.11.2017.

Các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham bất ngờ tiến hành cuộc tấn công dữ dội bằng xe bom tự sát VBIED vào chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn Al-Ramleh.

Cuộc tấn công bằng VBIED thành công, các tay súng khủng bố ồ ạt tràn vào thị trấn Al-Ramleh. Mất tinh thần chiến đấu, binh sĩ quân đội Syria tháo lui khỏi chiến trường.

Sau khi chiếm được thị trấn Al-Ramleh, lực lượng khủng bố hướng mũi nhọn tấn công sang thị trấn Abisan và những cao điêm xung quanh, nhanh chóng đánh chiếm thị trấn này trong sự rút lui hỗn loạn của binh sĩ quân đội Syria.

Giành được 2 thị trấn, lực lượng HTS tiếp tục đánh vào thị trấn Azizah gần đó, những tay súng HTS đã tiến vào những khu phố đầu tiên của thị trấn này. Với năng lực chiến đấu non kém của quân đội Syria, nhiều khả năng các tay súng khủng bố sẽ nhanh chóng tái chiếm lại thị trấn này.

Quân đội Syria bất ngờ gánh thất bại trước khủng bố ở nam Aleppo ảnh 1 Bản đồ chiến sự khu vưc chiến trường miền bắc Hama và phía tây nam thành phố Aleppo - ảnh Muraselon

Năng lực chỉ huy yếu kém và luôn mất tinh thần trước sức tiến công ồ ạt của kẻ thù là căn bệnh mãn tính của các đơn vị vũ trang Syria. Rất nhiều địa bàn, các đơn vị vũ trang Syria phải mất nhiều thời gian mới giành được, nhưng sẽ bị mất chỉ trong vài giờ do si quan, binh sĩ Syria bỏ trận địa tháo chạy trước hỏa lực đối phương, bất chấp ưu thế về sinh lực và vũ khí trang bị. Chính vì vậy, cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm vũ trang “nổi dậy” kéo dài mà chiến thắng giành được thực sự rất mong manh. 

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm