Quân đội Syria bất ngờ bại trận, T-72 Nga bị bắt sống tại Daraa

VietTimes -- Giao chiến bùng phát dữ dội ngày 20.06.2017, sau 48 giờ ngừng bắn, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm được căn cứ then chốt ở phía tây thành phố Daraa sau một cuộc chiến ác liệt với quân đội Syria.

Xe tăng T-72 bị lực lượng khủng bố Hayat Tahrrir Al-Sham chiếm giữ

Xe tăng T-72 bị lực lượng khủng bố Hayat Tahrrir Al-Sham chiếm giữ

Chủ quan và không có kế hoạch kỹ lưỡng trong các cuộc tấn công luôn là căn bệnh kinh niên của quân đội Syria. Sáng sớm ngày 20.06.2017, quân đội Syria tổ chức cuộc tấn công đánh chiếm lại căn cứ phòng không phía tây thành phố. Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công, lực lượng Hồi giáo cực đoan triển khai một cụm binh lực lớn, ồ ạt phản công, đánh bật quân đội Syria ra khỏi căn cứ, tái chiếm lại vị trí chiến lược này cùng một quả đồi liền kề.

Cuộc tấn công diễn ra trong tình huống các chỉ huy quân đội Syria cho rằng phiến quân đã kiệt sức và họ có thể tổ chức một cuộc tấn công cẩu thả, không có sự yểm trợ của không quân và pháo binh cũng như kế hoạch chống phản kích. Kế hoạch thiếu suy nghĩ này đã phải trả giá rất đắt, 5 binh sĩ thiệt mạng, 4 người khác bị bắt sống cùng với một xe tăng T-72.

Căn cứ phòng không có ý nghĩa quan trọng chiến lược do có vị trí địa lý nằm trên tuyến đường tiếp vận từ vùng nông thôn phía tây Daraa và khu vực do lực lượng phiến quân thánh chiến chiếm giữ trong thành phố.

Thất bại này buộc các đơn vị quân đội Syria phải tiến hành cuộc tấn công lớn để giành lại căn cứ.

Trên hầu hết các khu vực chiến trường, những chiến dịch tấn công hoặc phòng ngự yếu kém, thiếu tính chuyên nghiệp thường xuyên diễn ra đối với hàng ngũ chỉ huy các cấp quân đội Syria. Những cuộc khủng hoảng quân sự trên chiến trường Palmyra, Hama, Daraa đã khiến khả năng sớm giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Syria khỏi khủng bố và bạo loạn chậm đi rất nhiều, có nghĩa là máu của binh sĩ phải chảy nhiều hơn. 

QA