Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa

VietTimes -- Sáng ngày 11.06.2017, một nhóm chiến binh IS bất ngờ tổ chức cuộc tấn công đánh vào thị trấn thị trấn Muhammad Deeb, nằm trên ranh giới giữa tỉnh Raqqa và Aleppo.

Nhóm chiến binh IS tấn công vào thị trấn Muhammad Deeb, nằm trên ranh giới giữa tỉnh Raqqa và Aleppo.

Nhóm chiến binh IS tấn công vào thị trấn Muhammad Deeb, nằm trên ranh giới giữa tỉnh Raqqa và Aleppo.

Mất cảnh giác do chiến thắng quá nhanh, một đơn vị quân đội Syria, đang phòng thủ trong thị trấn Muhammad Deeb này đã gánh chịu tổn thất đáng kể. Trong cuộc giao chiến, các tay súng IS đánh bật binh sĩ Syria ra khỏi trận địa phòng ngự trong khu phố đổ nát, chiếm được một số vũ khí, đạn phóng lựu chống tăng và lựu đạn.

Do số quân không lớn, các tay súng khủng bố nhanh chóng rút về chiến tuyến phòng ngự, mang theo chiến lợi phẩm đoạt được trong trận chiến.

Tình trạng các đơn vị quân đội Syria mất cảnh giác, thất bại trong các trận đột kích bất ngờ của các nhóm chiến binh thánh chiến thường xuyên diễn ra trong các lực lượng vũ trang Syria, đặc biệt là lực lượng vũ trang địa phương NDF và các đơn vị tình nguyện do không có kỷ luật chiến trường và kỹ năng chiến đấu tầm gần rất yếu. Chính vì vậy, trong những trận chiến mặt đối mặt, khi bắt đầu có thương vong, binh sĩ Syria rút lui, bỏ lại trận địa cùng vũ khí trang bị. Nhược điểm tồi tệ này đã khiến các nhóm thánh chiến luôn có vũ khí để quảng bá và chiến đấu.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên vùng nông thôn Aleppo cho biết, các đơn vị thuộc lực lượng Tiger không phản ứng với cuộc tấn công của IS vào thị trấn Muhammad Deeb và rút lui chiến thuật trên một số địa bàn. Theo nguồn tin quân sự từ Aleppo, lực lượng Tiger sẽ tái chiếm lại các địa bàn bị chiếm.

Tướng Suheil Al-Hassan, tư lệnh trưởng Lực lượng Tiger đã triển khai binh lực trên khu vực ranh giới giữa Aleppo và Raqqa, các đơn vị Tiger sau chiến dịch giải phóng thành công vùng nông thôn phía đông Aleppo sẽ chuẩn bị cho một chiến dịch lớn trên địa phận tỉnh Raqqa dọc theo sông Euhraters.

Chiến dịch tấn công dọc bờ nam sông Euphrates sẽ khó khăn hơn nhiều so với trận chiến trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, do toàn bộ binh lực của IS co cụm lại trong tỉnh Raqqa và Deir Ezzor, hướng mũi nhọn tấn công vào các đơn vị vũ trang quân đội Syria và coi quân đội Syria là đối tượng tác chiến chính thay vì lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn, mặc dù SDF đang tấn công Raqqa, thủ đô tự xưng của IS.

Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 1
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 2
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 3
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 4
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 5
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 6
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 7
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 8
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 9
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 10
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 11
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 12
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 13
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 14
Quân đội Syria bại trận trước IS trên chiến trường Raqqa ảnh 15 Các tay súng IS, lợi dụng sự mất cảnh giác của quân đội Syria, đánh chiếm được một số lượng lớn vũ khí và rút lui an toàn khỏi chiến trường.

NT