Quân đội Iraq thắng thế trước IS

Truyền thông Iraq cho biết quân chính phủ nước này đang nỗ lực đánh bật lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi thành phố Ramadi ở phía tây trong vòng vài ngày tới.
Hôm 22-12, lực lượng quân chính phủ đã dần tiến vào Ramadi trong một nỗ lực cuối cùng nhằm giành lại được thành phố rơi vào tay IS hồi tháng 5 vừa qua.
Hôm 22-12, lực lượng quân chính phủ đã dần tiến vào Ramadi trong một nỗ lực cuối cùng nhằm giành lại được thành phố rơi vào tay IS hồi tháng 5 vừa qua.

Hôm qua, Đài truyền hình quốc gia Iraq trích lời tổng tham mưu trưởng quân đội Othman al-Ghanemi tuyên bố: “Trong vài ngày tới sẽ có những tin tức tốt lành về việc giải phóng hoàn toàn Ramadi”.

Theo Reuters, nếu quân đội Iraq giành lại được Ramadi, đây sẽ là thành phố lớn thứ hai sau Tikrit mà lực lượng chính phủ lấy lại được từ tay IS.

Chiến thắng này được đánh giá sẽ giúp nâng cao tinh thần chiến đấu của quân chính phủ.

Trước đó hôm 22-12, lực lượng quân chính phủ đã dần tiến vào Ramadi trong một nỗ lực cuối cùng nhằm giành lại được thành phố rơi vào tay IS hồi tháng 5 vừa qua.

Người phát ngôn lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố của Iraq Sabah al-Noman cho biết: “Chúng tôi đã tiến vào trung tâm Ramadi từ nhiều hướng và bắt đầu giành lại các khu vực dân cư. Thành phố sẽ được giải phóng trong vài ngày tới”.

Ông al-Noman nói thêm quân chính phủ không vấp phải sự kháng cự mạnh, chỉ có vài tay súng và những kẻ đánh bom liều chết. “Đây là chiến thuật mà chúng tôi đã tiên liệu trước” - ông al-Noman tự tin.

Trận chiến ở Ramadi do lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố của Iraq làm chủ lực, được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Chiến dịch cũng được cảnh sát, quân đội và các bộ tộc Hồi giáo Sunni chống các chiến binh thánh chiến tham gia hỗ trợ.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi cho hay các chiến dịch thành công đã thu hẹp các khu vực do IS kiểm soát ở Iraq xuống còn 17% so với 40% hồi năm ngoái.

Nếu quân đội Iraq chiến thắng ở Ramadi, chỉ còn ba thành phố là Mosul, Tal Afar và Fallujah vẫn còn nằm trong tay IS.

Trong một diễn biến liên quan, Đài truyền hình quốc gia Iraq cho biết tám chỉ huy cấp cao của IS đã thiệt mạng trong các đợt không kích của lực lượng chính phủ.

Các cuộc không kích ở Hawija và Anbar cũng tiêu diệt hàng chục quân của IS.

Theo Tuổi trẻ