Quách Bá Hùng giả gái đào tẩu ra nước ngoài bất thành

Thượng tướng Trung Quốc Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương, đã giả gái lên máy bay để đào tẩu ra nước ngoài khi hay tin bị điều tra tham nhũng. Tuy vậy ông Quách vẫn bị bắt và truy tố.
Ông Quách Bá Hùng đang bị điều tra tham nhũng và đã bị khai trừ đảng (Ảnh: CNS)
Ông Quách Bá Hùng đang bị điều tra tham nhũng và đã bị khai trừ đảng (Ảnh: CNS)

Theo tờChina Timescủa Đài Loan, vụ bắt giữ được thực hiện từ tháng 7 năm ngoái, khiTướng Trung QuốcQuách Bá Hùng trong trang phục phụ nữ đã ngồi trên một chuyến bay quốc tế. Vậy nhưng vào phút chót, Bắc Kinh phát hiện âm mưu này và phát lệnh cấm mọi chuyến bay cất cánh.

Ngày 30/7 vừa qua, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã tuyên bố khai trừ đảng ông Quách, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan kiểm sát quân sự.

Quách được tin là tìm cách đào tẩu sau khi đồng nghiệp của mình là Từ Tài Hậu, một phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc khác bị bắt hồi tháng 3/2014.

Trước tình hình đó, Quách đã nhờ cậy một số “đệ tử” thân tín gồm: Chen Hongyan, người khi đó là cục phó cục chính trị, quân khu Bắc Kinh, Wang Sheng, chủ nhiệm cục hậu cần Không quân Trung Quốc, và Liu Zirong phó giám đốc văn phòng kiểm soát không lưu quốc gia.

Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 15/7/2014, Quách đã mặc quần áo phụ nữ, đội tóc giả và lên một chuyến bay từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh tới sân bay quốc tế Pudong tại Thượng Hải. Vị tướng này đã có kế hoạch đón một chuyến bay khác từ Thượng Hải ra nước ngoài.

Tuy nhiên, một quan chức Cục quản lý giao không hàng không đã phát hiện ra kế hoạch của ông Quách và báo cáo lên Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập sau đó đã chỉ đạo “tư lệnh” chiến dịch “đả hổ” Vương Kỳ Sơn phong tỏa 12 sân bay phía Bắc và Đông Trung Quốc, để ngăn chặn Quách tẩu thoát.

Khi đã lên một máy bay khác tại sân bay Thượng Hải, ông Quách được tin là bị sốc khi thấy cảnh sát lên máy bay và bắt giữ mình.

Liu, một trong những người bị cho là giúp Quách triển khai kế hoạch đào tẩu, đã nhảy lầu tự tử hồi tháng 2, trong khi hai người còn lại là Chen và Wang đang bị điều tra.

Trong khi đó, con trai của ông Quách, Phó Chính ủy Quân khu Triết Giang quân khu Chiết Giang Quách Chính Cương đã bị điều tra tham nhũng từ hôm 10/2.

Quách Chính Cương bị cho là đã lợi dụng ảnh hưởng của cha để trúng thầu 2 dự án được xây trên đất quân đội năm 2007. Vợ của Chính Cương là Wu Fangfang đã thu lợi 1,5 tỷ nhân dân tệ (241 triệu USD) từ việc cho thuê hai trung tâm thương mại trong suốt 5 năm, cho tới khi chồng mình bị điều tra.

TheoWCT/Vnexpress