Phòng không Syria nói bắn trúng chiến đấu cơ Israel

Quân đội Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bắn trúng một máy bay phản lực của Israel đã xâm nhập vào không phận Syria vào sáng 16/10.

Đang dấy lên nghi vấn siêu tiêm kích F-35 của không quân Israel đã bị tên lửa S-200 Syria đánh trúng, trong khi phía Israel nói máy bay bị va chạm với chim

Đang dấy lên nghi vấn siêu tiêm kích F-35 của không quân Israel đã bị tên lửa S-200 Syria đánh trúng, trong khi phía Israel nói máy bay bị va chạm với chim

Bộ Tổng tư lệnh quân đội Syria trong một tuyên bố cho hay hệ thống đã được kích hoạt do các máy bay chiến đấu của Israel đã xâm nhập vào không phận của Syria từ lãnh thổ Liban, hệ thống này đã chạm trán với các máy bay phản lực và trực tiếp bắn trúng một máy bay, khiến cho các máy bay khác bỏ chạy. 

Vài giờ sau đó, lực lượng Israel đã phóng một loạt tên lửa nhằm vào một vị trí quân sự của Syria tại ngoại ô thủ đô Damascus.

Bộ Tổng tư lệnh quân đội Syria đã cảnh báo về "những hậu quả nguy hiểm từ các động thái gây hấn tiếp diễn của Israel," đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của quân đội Syria tiếp tục cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố tại nước này, cho rằng đây là "cánh tay của Israel tại khu vực".

Theo mạng truyền thông đại chúng, lực lượng phòng không Syria sử dụng một tên lửa S-200 tấn công máy bay chiến đấu Israel. Tổ hợp tên lửa này do Liên Xô chế tạo, hiện đang là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của quân đội Syria. Nhưng so với thực tế chiến trường hiện đại, tổ hợp tên lửa này đã lão hóa và lỗi thời.

Trong tuyên bố của mình, phát ngôn viên bộ quốc phòng Syria cho biết, các máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận Syria, tình huống này buộc lực lượng phòng không Syria phải đáp trả, phóng tên lửa đánh vào một máy bay chiến đấu của Israel. Sau khi bị tên lửa tấn công, các máy bay chiến đấu Israel thoát ly không phận Syria. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của IDF về việc máy bay của Israel đã đáp trả sau khi bị tấn công – nhưng không bị đánh trúng trên bầu trời Lebanon".

Hiện không quân Israel đã trang bị 7 chiếc F-35, mỗi chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm này có giá tới 110 triệu USD. Tháng 08.2017, Israel đã ký kết một hợp đồng mua thêm 17 máy bay khác cho không quân. Trong tương lai, khoảng 50 chiếc F-35 siêu tiêm kích này sẽ phục vụ trong không quân Tel Aviv. Tổng số tiền trong hợp đồng mua sắm 50 siêu tiêm kích này ước tính khoảng 7 tỷ USD.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm