Philippines đính chính phát biểu của Tổng thống Duterte đòi lính Mỹ rút khỏi miền Nam

Manila ký kết nhiều hiệp ước quân sự với Mỹ, trong đó có thoả thuận cho phép quân đội Mỹ hiện diện ở Phiippines cũng như sử dụng căn cứ quân sự của nước này.
Ông Perfecto Yasay.
Ông Perfecto Yasay.

Một ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi Mỹ rút đặc nhiệm khỏi miền nam Philippines, Ngoại trưởng nước này lên tiếng đính chính, cho biết Manila vẫn tiếp tục tôn trọng các nghĩa vụ trong hiệp ước ký kết với Mỹ.

"Tổng thống đã nói, thậm chí trong một tuyên bố nhậm chức của ông rằng chúng tôi sẽ tôn trọng và tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hiệp ước và cam kết của chúng tôi với Mỹ", Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương hôm nay 13.9, theo Reuters.

"Phát biểu của ông (Tổng thống Duterte) không có nghĩa và không nên được hiểu như là một tín hiệu rằng ông sẽ rút lại tuyên bố trước đó của mình khi chúng tôi vẫn tôn trọng những thỏa thuận liên quan", ông Yasay nói tiếp.

Manila ký kết nhiều hiệp ước quân sự với Mỹ, trong đó có thoả thuận cho phép quân đội Mỹ hiện diện ở Phiippines cũng như sử dụng căn cứ quân sự của nước này.

Hôm qua 12.9, Tổng thống Duterte nói rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ có thể làm cuộc chiến của Manila tiêu diệt các tay súng Hồi giáo ở miền nam Philippines trở nên phức tạp hơn. 

Từ đó, ông đề nghị Washington rút cố vấn Mỹ khỏi vùng này. Các tay súng Hồi giáo ở miền nam Philippines không chỉ gây bất ổn chính trị ở khu vực này còn thường bắt cóc và chặt đầu người phương Tây.

Phản ứng trước phát biểu của ông Duterte, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington không nhận được yêu cầu chính thức nào từ Manila. 

"Chúng tôi không biết bất cứ thông tin chính thức nào từ chính phủ Philippines liên quan đến vấn đề đó (đề nghị rút quân). Mỹ vẫn cam kết liên minh với Philippines”, người phát ngôn John Kirby nói.

Nguồn: Thanh Niên