Phiến quân Syria muốn hạ súng đầu hàng, giao nộp 4 thị trấn ngoại ô Damascus

VietTimes -- Các nhóm Hồi giáo nổi dậy trên khu vực nông thôn miền nam Damascus đang đàm phán cho tiến trình hạ súng đầu hàng, giao nộp ít nhất bốn thị trấn cho chính phủ Syria để đổi lại được di chuyển an toàn đến tỉnh Idlib.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Damascus

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Damascus

Phóng viên chiến trường Al-Masdar News tại Damascus cho biết, nếu các nhóm phiến quân chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận hòa bình này, họ sẽ giao nộp các thị trấn Beit Sahm, Babila, Yalda và Aqraba, đổi lại, chính quyền Syria sẽ đảm bảo vận chuyển các chiến binh an toàn đến địa phận tỉnh Idlib trên vùng nông thôn miền bắc Syria.

Tất cả các thị trấn nói trên hiện đang tham gia vào một thỏa thuận hòa giải đã có hiệu lực kể từ năm 2015. Nhưng các cuộc giao chiến nhỏ và bắc cóc con tin đã buộc chính quyền địa phương Syria phải ra tối hậu thư, buộc lực lượng nổi dậy tại đây phải đầu hàng, giao nộp các thị trấn hoặc sẽ bị tấn công.

Các nhóm chiến binh thánh chiến chấp nhận sẽ đầu hàng và giao nộp bốn thị trấn cho chính quyền Syria, nhưng các nhóm này không đồng ý di chuyển đến Idlib.

Chính quyền Syria từng đối mặt với những đòi hỏi tương tự do lực lượng Hồi giáo cực đoan vùng ngoại ô Damascus thường yêu cầu được di chuyển đến tỉnh Dara'a.

Chính phủ Syria sẽ chỉ chấp thuận di chuyển các chiến binh thánh chiến đến Idlib do trong chiến lược chung, quân đội Syria sẽ dồn toàn bộ lực lượng thánh chiến về Idlib để khoanh vùng chiến thuật, chuẩn bị cho các kế hoạch lâu dài giải quyết dứt điểm các nhóm nổi loạn trong lãnh thổ Syria.

Phiến quân Syria muốn hạ súng đầu hàng, giao nộp 4 thị trấn ngoại ô Damascus ảnh 1

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực các thị trấn vùng ngoại ô Damascus, đang trong tiến trình đàm phán một thỏa thuận đầu hàng, giao nộp địa bàn cho chính quyền Syria

NT