Phiến quân Syria bất ngờ tấn công lớn, Nga dội bom lạ tại Hama

VietTimes -- Lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham bất ngờ tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía bắc và phía tây bắc tỉnh Hama, đánh phá dữ dội vào chiến tuyến của quân đội Syria và thành phố Kito giáo Mahardah.

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria - ảnh minh họa Masdar News

Một lực lượng lớn các tay súng Hay'at Tahrir al-Sham và cái gọi là Sư đoàn Trung tâm Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu cuộc tấn công cùng hỏa lực pháo binh bắn phá dữ dội 3 trạm kiểm soát của quân đội Syria Zalaqiyat, Abu Obiedah và Zaleen.

Các đơn vị vũ trang Syria gắng cố thủ được 2 trạm kiểm soát Zalaqiyat và Abu Obiedah, nhưng buộc phải rút lui khỏi trạm kiểm soát Zaleen do lực lượng đối phương quá mạnh.

Cùng lúc đó, pháo binh – tên lửa của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham cũng bắn vào thành phố Mahardah nhiều tên lửa mặt đất, bất chấp thành phố đang chuẩn bị cho lễ Giáng sinh và có đông dân trên đường phố.

Lực lượng không quân Syria và Nga lập tức tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hậu cần kỹ thuật của lực lượng khủng bố trong và xung quanh thị trấn Lataminah. Thị trấn này đã biến thành căn cứ quân sự chính của lực lượng thánh chiến và các nhóm chiến binh khủng bố cũng tấn công từ hướng này.

Cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên hướng bắc vùng nông thôn tỉnh Hama là một nỗ lực làm giảm các cuộc tấn công của quân đội Syria, đang diễn ra trên nhiều hướng khác nhau và giành được một số địa bàn nhất định.

Đến giai đoạn này, lực lượng Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh Idlib đã suy giảm lớn và khó có khả năng phục hồi do nguồn sinh lực không còn nhiều. Các nhà tài trợ và bản thân các thủ lĩnh lực lượng khủng bố đã nhận thấy không thể giành bất cứ chiến thắng nào làm thay đổi cục diện chiến trường. Các cuộc tấn công này là những nỗ lực cuối cùng trước khi toàn bộ hệ thống sụp đổ vào năm 2018. 

Không quân Nga sử dụng một loại bom lạ chưa từng thấy tấn công HTS trong thị trấn Lataminah - video STEP của lực lượng đối lập
NT