Phiến quân sử dụng vũ khí hóa học tấn công quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 11.11.2016,  Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo cho biết: Lực lượng chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) đã sử dụng đạn súng cối chứa khí clor tấn công vào chiến tuyến của Quân đội trong khu vực chiến sự phía tây Aleppo.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo (ảnh minh họa)

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo (ảnh minh họa)

Theo nguồn tin quân sự ở Aleppo: Chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh đã bắn đạn súng cối chứa clor chống lại cuộc tấn công của Quân đội Syria trong quận Minyan đêm ngày 10.11.2016. Một số binh sĩ quân đội Syria tại trận địa đã bị thương trong vụ tấn công này, phải cấp cứu trong trạm y tế tiền phương sau vụ tấn công.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 30 ngày, các tay súng thánh chiến đã sử dụng đạn hóa học clor tự chế tấn công vào quân đội Syria.

Ngoài khu ngoại vi quận Minyan, lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng sử dụng đạn cối chứa clor tấn công vào khu xây dựng chung cư dự án 1070 phía Tây Nam Aleppo, sát hại 1 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Một chuyên gia phòng chống vũ khí hủy diệt lớn của Nga cho biết: "Phân tích mẫu nhanh các mẫu vật cho thấy các chất độc trong đạn pháo của lực lượng  là clor và phốt pho trắng".

Những chất độc này bị cấm sử dụng theo Công ước vũ khí hóa học vào năm 1993. Trung tâm phòng chống vũ khí hủy diệt lớn Nga lập tức thành lập một phòng thí nghiệm di động ở Aleppo để phân tích nhanh các mẫu vật, hỗ trợ cấp cứu những người bị trúng chất độc hóa học. Để phân tích kỹ lưỡng, các mẫu vật sẽ được đưa đến Phòng thí nghiệm khoa học các chất phóng xạ quân sự, hóa học, sinh học tại Trung tâm phòng chống vũ khí hủy diệt lớn, được công nhận bởi Tổ chức cấm vũ khí hóa học, có trụ sở tại Moscow.

Khu xây dựng chung cư dự án 1070 phía Tây Nam Aleppo đã được quân đội Syria giải phóng một vài ngày trước đây, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn tấn công khu vực này bằng tên lửa không điều khiển, trong đó có những tên lửa mang đầu đạn hóa học tự chế . Hàng chục người bị tổn thương nặng hệ thống hô hấp được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ đang dùng tất cả các biện pháp cần thiết để cứu chữa những tổn thương do khí độc gây ra. Theo bác sĩ điều trị, người bị nạn cần phải trải qua một quá trình phục hồi chức năng dài ngày.

Các chuyên gia vũ khí hóa học cho biết, lực lượng Hồi giáo hoàn toàn không gặp khó khăn trong việc có được các chất hóa học cần thiết để chế đạn hóa học.

Một chuyên gia tại trung tâm phòng chống vũ khí hủy diệt lớn của Nga phân tích: "Clor là một chất khí độc mạnh, thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, vì vậy rất dễ dàng để có được loại chất độc này, clor khiến cho phổi bị cháy và gây ra cái chết đau đớn, đạn,bom chứa chất clor được sử dụng trong Thế chiến thứ nhất. Chất phốt pho trắng được Mỹ sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Việt Nam. Đây là những loại vũ khí gây chết người với một lượng rất nhỏ, khoảng 1/10 gam".

Truyền thông phương Tây, từng gây bão trong các cáo buộc về vũ khí hóa học của Assad trước đây, hoàn toàn im lặng trong tất cả các trường hợp lực lượng Hồi giáo cực đoan và cả IS sử dụng vũ khí hóa học (chất clor, toxit) ở Syria và Iraq.

NT