Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út

VietTimes - lực lượng Houthi tiếp tục các trận chiến đánh tiêu hao sinh lực và phương tiện chiến tranh của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, tấn công bằng tên lửa các loại vào lãnh thổ vương quốc này. Người Yemen cũng nhiều lầ xuống đường phản đối chiến tranh, coi đây là hành động xâm lược.
:Lực lượng Houthi tiếp tcụ dành thắng lọi trong các cuộc chiến với Liên quân Ả rập Xê út
:Lực lượng Houthi tiếp tcụ dành thắng lọi trong các cuộc chiến với Liên quân Ả rập Xê út

Ngày 04.04.2018, quân Houthi tiếp tục cuộc tấn công hỏa lực đánh vào lãnh thổ của Ảrập Xê út, phóng một tên lửa đạn đạo vào một xe chở dầu mỏ gần biên giới với Yemen.

Theo các phương tiện truyền thông của lực lượng Houthi, tiểu đoàn tên lửa Yemen, lực lượng quân sự có liên kết chặt chẽ với phong trào Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo Badr-1, sản xuất tại Yemen vào một xe chở dầu mỏ Aramaco của Ảrập Xêút đang di chuyển trong khu vực Jizan của Ả-rập Xê-út. Không có thông tin chi tiết về xe chở dầu của Ả rập Xê út.

Ngoài cuộc tấn công bằng tên lửa trên vùng miền nam Ả-rập Xê-út, lực lượng tên lửa Yemen liên kết Houthi còn phóng một lửa đạn đạo Qaher-M2 đánh vào lực lượng vũ trang ủng hộ tổng thống Hadi do Ảrập Xê út hậu thuẫn trong khu vực Al-Kanb thuộc địa phận tỉnh Dhamar.

Lực lượng Houthi tiếp tục phòng nhiều tên lửa đạn đạo đánh vào lãnh thổ của Ả rập Xê út - video Press TV

Ngày 06.04.2018, liên minh quân sự do Ả rập Xê út đã tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu Taybat Al-Ismil thuộc tỉnh Najab, đánh vào chiến tuyến của lực lượng Houthi nhằm chiếm lại khu vực này.

Nhưng cuộc tiến công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu kết thúc nhanh chóng, khi các đơn vị tấn công do không có kỹ năng và chiến thuật tốt đã hứng thất bại nặng nề dưới hỏa lực của lực lượng Houthi.

Ngoài cuộc tấn công thất bại vào khu vực Taybat Al-Ism, Liên quân di Ả rập Xê út dẫn đầu cố gắng tiến vào khu vực Beir Al-Salameh tỉnh Najran, nhưng tương tự như cuộc tấn công trước, cuộc tấn công này cũng thất bại.

Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út  ảnh 1
Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út  ảnh 2
Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út  ảnh 3
Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út  ảnh 4
Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út  ảnh 5
Phiến quân Houthi lại phóng tên lửa đạn đạo tấn công Ả rập Xê út  ảnh 6 Lực lượng Houthi đánh bại cuộc tân công của liên minh Ả rập Xê út - ảnh Al-Masdar News

Các lực lượng Houthi tiếp tục cuộc tấn công đánh  vào liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, tấn công nhiều mục tiêu bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.

Ngày 05.04.2018, trên vùng nông thôn phía Nam lãnh thổ Ả-rập Xê-út, lực lượng Houthi đã phá hủy một xe ủi đất của Liên minh quân sự Ả Rập Xê út trong khu vực dãy núi Al-Oud thuộc tỉnh  Jizan.

Lực lượng Houthi đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển đánh vào Liên minh quân sự Ả Rập Xê út, đồng thời tiến hành cuộc chiến chống lại những cuộc tấn công của lực lượng quân đội trung thành với tổng thống Hadi ở phía tây Yemen.

Cùng ngày 06.04.2018, lực lượng Houthi phá hủy 2 xe cơ giới bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM trong đoàn xe Ả Rập Xê út, đang hành quân ở miền Tây Yemen.

Lực lượng Houthi phá hủy xe ủi đất của liên quân Ả rập Xê út - video truyền thông Houthi
Lực lượng Houthi phá hủy xe cơ giới của liên quân Ả rập Xê út - video truyền thông Houthi

Trong ngày 06/.04,2918, hàng nghìn người dân đã xuống đường biểu tình ở Sana phản đối các cuộc không kích của liên minh quân sự do Ả Rập Xê út dẫn đầu đang tàn phá đất nước này, lên án các binh sĩ lực lượng Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu đã hành hạ một cô gái Yemen.

Đoàn biểu tình tự phát giận dữ hô khẩu hiệu và mang những tấm biểu ngữ kêu gọi "giải phóng quê hương".

"Chúng ta sẽ không đầu hàng. Chúng ta sẽ kiên trì đấu tranh cho đến khi đánh đuổi lực lượng xâm lược ra khỏi đất nước của chúng ta", một người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Ả rập Xê út.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối liên minh quân sự Ả rập Xê út ở Yemen - video Ruptly

Một số tổ chức phi chính phủ ở Yeme xác nhận vào ngày 02.04.2018, một cô gái người Yemen đã bị một lính đánh thuê người Sudan thuộc liên minh quân sự do  Ả rập Xê út dẫn đầu cưỡng bức và hành hạ ở quận Red Sea ở Yemen, Khokah.

Chiến dịch ném bom và tấn công quân sự của liên minh các nước Ả rập do Ả rập Xê út dẫn dầu, được Mỹ hậu thuẫn đã bước sang năm thứ ba. Khoảng 16.200 người đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tháng 03.2015. Truyền thông đại chúng cho biết, khoảng 40.000 người bị thương và hơn 3 triệu n người buộc phải di tản khỏi quê hương. Theo thông tin từ UNICEF đầu năm 2018, hơn 5.000 trẻ em bị giết hoặc bị thương trong cuộc xung đột này.

QA