Phiến quân Hồi giáo liên tục bắn phá các quận dân cư Aleppo

VietTimes -- Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria  (SOHR) ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan thông báo, lực lượng cực đoan đã tổn thất 166 tay súng trong cuộc tấn công giai đoạn 2 do tổ chức Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) tấn công ở miền tây Aleppo.
Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo

Theo SOHR, 86 "chiến binh đối lập" bị quân đội chính quyền Assad tiêu diệt không phải người Syria. Nói cách khác, các lực lượng tấn công chủ lực của Jaish al-Fatah (al-Nusra dẫn đầu) ở Aleppo là lính đánh thuê nước ngoài, hay nói đúng hơn, được các tổ chức nước ngoài thuê để gây chiến ở Syria.

Sau thất bại trong giai đoạn 2 của cuộc tấn công do lực lượng Jabhat Al-Nusra lãnh đạo, quân số các tay súng cực đoan trên vùng miền tây Aleppo vẫn có quân số khá đông. Các nhóm chiến binh này sử dụng pháo binh, tên lửa không điều khiển, pháo địa ngục (hell canon) bắn phá dữ dội các khu phố do chính quyền Syria kiểm soát, nhưng tạm thời không triển khai tấn công.

Truyền thông mạng xã hội khẳng định quân đội Syria và lực lượng Hezbollah Harakat al-Nujaba (lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Iraq) tiến vào nhà máy Sadcop thuộc quận al - Ramouseh. Nhưng phía quân đội Syria chưa khẳng định điều này.

Lực lượng Jaish al-Fatah tổn thất rất nặng về binh lực do quân đội Syria đã nắm được chiến thuật tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan trong tình huống chiến tranh đường phố, các hướng tiến quân bị hỏa lực pháo binh và không quân khống chế và tập kích thường xuyên.

Trong những ngày tới, Jabhat al-Nusra và những nhóm hồi giáo liên minh có khả năng lại tiến hành một cuộc tấn công ác liệt hơn nhằm phá vỡ chiến tuyến phòng thủ của các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực dự án căn hộ 1070, 3000 và trong quận Aleppo Mới.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan không thể không tấn công vì các thủ lĩnh đã tuyên bố chọc thủng vòng vây bằng mọi giá, nếu không đây sẽ là trận chiến quyết định số mệnh của các nhóm cực đoan ở Syria.

NT