Phiến quân bất ngờ tấn công dữ dội quân đội Syria ở ven Damascus

VietTimes -- Ngày 29.12.2017, hai tổ chức thánh chiến nguy hiểm phia đông Damascus, Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) và Ahrar al-Sham (tổ chức những Anh em Hồi giáo), liên kết tiến hành cuộc tấn công khu căn cứ thiết giáp thuộc quận Harasta, khu vực Đông Ghouta.

Xe tăng của tổ chức khủng bố HTS trên chiến trường Đông Ghouta

Xe tăng của tổ chức khủng bố HTS trên chiến trường Đông Ghouta

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Ha'yat Tahrir al-Sham và Ahrar al-Sham bắt đầu cuộc tấn công bằng một xe đánh bom tự sát VBIED (bằng xe ủi bọc thép) để tránh bị bắn hạ bằng súng bộ binh, do một tay súng nước ngoài người Ả Rập Xê út thục hiện. Nguồn tin không làm rõ, xe VBIED đánh trúng mục tiêu đặt ra hay quân đội Syria bắn hạ chiếc xe bằng tên lửa chống tăng.

Ngay sau khi chiếc xe ủi phát nổ, giao chiến bùng phát dữ dội trên khu vực xung quanh căn cứ quân sự, chủ yếu diễn ra trong khu vực nhà xưởng sửa chữa thiết giáp. Căn cứ quân sự là mục tiêu chính cuộc tấn công của lực lượng khủng bố HTS và nhóm đồng minh Ahrar Al-Sham, hai lực lượng ngoan cố và cuồng tín lớn nhất.

Trước sức ép dữ dội của kẻ thù, quân đội Syria đánh trả mãnh liệt bằng pháo binh và các cuộc không kích, dựng một bức tường lửa ngăn chặn tấn công bằng đạn súng cối, tên lửa và bom.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa thuộc lữ đoàn 106 kích nổ một bom đường hầm, nỗ lực đẩy lùi một hướng tấn công từ phía bắc đến gần căn cứ.

Theo thông tin trên mạng xã hội của truyền thông “đối lập”, các đơn vị quân đội Syria cố gắng ngăn chặn các mũi tiến công của 2 tổ chức khủng bố này, cố gắng chuẩn bị cuộc phản công đẩy lùi phiến quân khỏi vùng kiểm soát.

Lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Ahrar Al-Sham thực hiện cuộc tiến công trên nhằm chia lửa với HTS trên chiến trường Hama – Idlib, nhằm giành một chiến thắng tinh thần để tăng cường tuyển mộ binh lực cho cuộc thánh chiến.  

Cuộc chiến Đông Ghouta đang trở thành cuộc chiến điên rồ nhất. Các tay súng cực đoan, bị ảnh hưởng bởi Al-Qaeda và tổ chức Những anh em Hồi giáo cố gắng thúc đẩy cộng đồng người Sunni, bị đầu độc nặng nề bởi tư tưởng “thánh chiến” tham gia vào cuộc chiến không thể thắng chống lại nhà nước Syria.

Các thủ lĩnh cực đoan khủng bố tại đây tiếp tục thúc đẩy các cuộc tấn công. Bất chấp một thực tế đã 7 năm, hàng chục nghìn người dân sống trong bom đạn, chỉ tiếp xúc với bên ngoài thông qua mạng Internet và nhận hàng cứu trợ, hoàn toàn không có tương lai ngoài niềm tin và “tử vì đạo” để được lên thiên đàng. 

Không quân Syria không kích quận Haraska, Đông Ghouta - video truyền thông đối lập Syria
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm