Phiến quân bắt 150 tay súng định đầu hàng quân đội Syria ở Aleppo

VietTimes-- Liên minh các lực lượng Hồi giáo cực đoan tại khu vực phía đông Aleppo, được gọi là Hội đồng Aleppo bắt giữ nhiều tay súng của tổ chức Jaish al-Islam, bị cáo buộc lên kế hoạch đào thoát, nộp vũ khí đầu hàng các lực lượng vũ trang Syria.
Chiến binh thánh chiến bắt đầu cảm thấy suy sụp tinh thần chiến đấu
Chiến binh thánh chiến bắt đầu cảm thấy suy sụp tinh thần chiến đấu

Ngày 04.12.2016, Diễn biến tình hình trong khu vực bị lực lượng Hồi giáo cực đoan trở lên bất lợi, người dân ồ ạt trốn khỏi khu vực kiểm soát, tinh thần chiến đấu của các tay súng cực đoan suy sụp nghiêm trọng, nhưng những kẻ cuồng tín vẫn quyết liệt chống trả các lực lượng vũ trang Syria.

Khoảng gần 150 chiến binh thuộc tổ chức Jaysh al-Islam, được Ả rập Xe út hậu thuẫn muốn hạ vũ khí đầu hàng chính quyền Syria bị bắt và đưa tới một địa điểm không xác định, thủ lĩnh của nhóm, thường gọi là chỉ huy Suhaib, bỏ trốn nhưng cũng bị bắt giữ.

Cuộc đàn áp được tiến hành trong tình huống thực sự nguy kịch, quân đội Syria tiếp tục mở rộng thêm nhiều vùng giải phóng từ trong khu vực tạm chiếm của lực lượng Hồi giáo phía đông thành phố lớn nhất Syria.

Theo Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ, Khoảng 2.500 chiến binh hạ vũ khí đầu hàng quân đội Syria và nhận được ân xá trong tuần qua. Nhiều người dân, lo sợ bị đàn áp và thương vong trong vùng chiến sự, tìm mọi cách chạy trốn ra vùng giải phóng phía đông để được các cơ quan chức năng cung cấp cơ sở vật chất, lương thực thực phẩm và bố trí nơi sơ tán tạm thời.

Ngày 04.12.2016, không quân Syria rải truyền đơn trên những khu vực do lực lượng thánh chiến còn kiểm soát phía Đông Aleppo, kêu gọi các tay súng cực đoan đầu hàng, ngược lại sẽ bị tiêu diệt.Truyền đơn kêu gọi các chiến binh đầu hàng, giao nộp vũ khí để được hưởng ân xá và thả cho dân thường chạy thoát khỏi khu vực xung đột thông qua các hành lang nhân đạo.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, quân đội Syria sẽ nhanh chóng quét sạch lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực tạm chiếm ở Aleppo, đây chỉ là vấn đề được tính bằng ngày.

Một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của quân đội Nga đã tiếp cận khu vực phía đông vừa giải phóng thuộc thành phố Aleppo, Nga sẽ chuyển khoảng 300 tấn hàng viện trợ, bao gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men và cơ sở vật chất y tế phục vụ những người dân vừa chạy thoát ra vùng giải phóng.

Hàng hóa viện trợ dồn dập chuyển về thành phố Aleppo

Quân đội Nga vận chuyển khoảng 300 tấn hàng viện trợ đến Aleppo, thành lập bếp ăn dã chiến phục vụ cho người dân di tản từ các khu phố đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan

NT