Phe nổi dậy ở Syria kêu gọi Nga dừng ném bom

Liên minh của các nhóm thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) cho rằng họ không thể đàm phán với Nga trong khi Moscow tiếp tục không kích, theo Reuters.
Lực lượng Quân đội Syria Tự do tố Nga không có biểu hiện muốn đàm phán khi cứ liên tục oanh kích - Ảnh: Reuters
Lực lượng Quân đội Syria Tự do tố Nga không có biểu hiện muốn đàm phán khi cứ liên tục oanh kích - Ảnh: Reuters

Ý kiến này đưa ra hôm thứ hai 26.10, một lần nữa cáo buộc Nga đang “nói một đằng, làm một nẻo” trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở Syria.

Theo đó vào hôm thứ bảy 24.10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không quân Nga sẵn sàng giúp đỡ những lực lượng đối địch “yêu nước” tại Syria. Tuy nhiên phía FSA cho biết các cuộc không kích vẫn tiếp diễn khiến chuyện ngồi lại đàm phán không thể thực hiện.

“Chúng tôi không từ chối lời đề nghị này (của ông Lavrov). Chúng tôi chỉ nói rằng nếu Nga nghiêm túc trong lời nói của họ, họ nên dừng ngay lập tức việc ném bom nhắm vào căn cứ của chúng tôi cũng như các khu vực dân sự”, Issam al Rayyes, phát ngôn viên thuộc Mặt trận phía Nam của Quân đội Syria Tự do nói với BBC.

Nga bắt đầu không kích tại Syria từ ngày 30.9, với danh nghĩa ban đầu là nhằm tiêu diệt tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên Mỹ và liên minh cáo buộc Moscow tấn công tất cả các lực lượng nổi dậy tại Syria, nhằm mục đích bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thay vì chỉ nhằm vào IS.

Các lực lượng nổi dậy tại Syria trong đó bao gồm FSA, chủ yếu gồm các sĩ quan quân đội Syria đào tẩu khỏi quân chính quyền, theo Reuters. Nhóm này nhận được sự hỗ trợ quân sự từ nước ngoài, trong đó có cả CIA của Mỹ.

Các tổ chức nổi dậy khác tại Syria hôm 24.10 cũng nói rằng việc Nga yêu cầu tổ chức bầu cử ở Syria là ý tưởng “vô lý, không thực tế”.

Theo Thanh Niên