Phát ngôn "vô duyên", dân Pháp phản ứng với Tổng thống Ukraine Poroshenko

Việc ông Poroshenko bình luận trên trang Twitter cá nhân của mình rằng các vụ đánh bom khủng bố ở Paris ngày 13/11 là giống với cuộc chiến của Kiev chống lại phe ly khai tại miền Đông Ukraine đang gây nên những phản ứng dữ dội của dư luận Pháp.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu ở Paris, Pháp, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã lên tiếng bày tỏ sự đồng cảm với người dân Pháp vì đã phải gánh chịu những cuộc khủng bố kinh hoàng ngày 13/11 vừa qua.

Tuy nhiên, "bắt chước" những lời lẽ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi cho rằng những gì người dân Pháp đã trải qua cũng là những gì người dân Syria phải gánh chịu nhiều năm qua, ông Poroshenko lên tiếng cho rằng "những gì người dân Paris đã phải trải qua là hiện thực hàng ngày trong hơn 2 năm qua ở Ukraine".

Tuyên bố này vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận và giới truyền thông Pháp vì ông Poroshenko đã cố gắng so sánh lực lượng khủng bố IS với phe đối lập đòi ly khai ở Ukraine.

Bình luận trên Twitter của mình, nhà báo Stephane Siohan, cây bút nổi tiếng hay viết cho các tờ báo lớn như Le Figaro, Le Soir, Le Temps, iTele and Canal... thốt lên rằng: "Tại sao ông Poroshenko có thể dám nói rằng chủ nghĩa khủng bố mà Paris đang phải đối mặt là thực tế hàng ngày ở Ukraine trong suốt 21 tháng qua? Thật nhục nhã!".

Trong khi đó, nhà báo của hãng thông tấn France24 Gulliver Cragg bình luận: "Nỗ lực của ông Poroshenko sử dụng các vụ khủng bố ở Paris để thu hút sự chú ý đến Ukraine thật thô tục".

"Những lời lẽ của ông Poroshenko về thảm họa sinh thái ở Donbass là có cơ sở nhưng việc ông ấy nói rằng mối đe dọa mà Ukraine đang phải đối mặt ở Donbass là khủng bố thì thật ngớ ngẩn"- Gulliver Cragg bổ sung.

"Những lời bình luận và nỗ lực tận dụng các vụ khủng bố ở Paris để thu hút sự chú ý đối với Ukraine thật là vô cảm, thưa ông Poroshenko" là những lời bình luận của nhà báo Christopher Miller của tạp chí Mashable đưa ra.

Các phần tử khủng bố đã gây ra một loạt vụ khủng bố ở thủ đô Paris, Pháp ngày 13/11 vừa qua khiến 130 người chết và 350 người khác bị thương. Lực lượng khủng bố IS đã đứng ra chịu trách nhiệm về các vụ khủng bố này.

Theo Infonet