Trung Quốc dấn vào “cuộc chơi quyền lực” nguy hiểm (II)

Trung Quốc dấn vào “cuộc chơi quyền lực” nguy hiểm (II)

VietTimes -- Việt Nam là nước duy nhất trong khu vực được xem là “nặng ký” trong việc chống lại tham vọng bành trướng trên Biển Đông. Mặc dù kích thước lãnh thổ không lớn nhưng Việt Nam lại có một truyền thống văn hóa thượng võ đáng gờm mà Mỹ đã có bài học vào những năm 1960, The Atlantic (Mỹ) đánh giá.
Trung Quốc liên tiếp nếm ba trái đắng chỉ trong một tháng

Trung Quốc liên tiếp nếm ba trái đắng chỉ trong một tháng Analysis

VietTimes -- Tháng 7/2016 có vẻ là tháng tồi tệ nhất đối với Trung Quốc. Trung Quốc đang đối mặt với liền một lúc ba vấn đề. Đau đớn nhất là việc tòa Trọng tài thường trực The Hague ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc, bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông, National Interest đánh giá.
Việt Nam hoan nghênh phán quyết của PCA về tranh chấp Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh phán quyết của PCA về tranh chấp Biển Đông

Ngày 12/7, trả lời phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:
Trung Quốc cho máy bay hạ cánh ở Trường Sa, triển khai tên lửa ở Hải Nam

Trung Quốc cho máy bay hạ cánh ở Trường Sa, triển khai tên lửa ở Hải Nam Updating

VietTimes -- Máy bay dân sự Trung Quốc hạ cánh trái phép xuống hai đường băng xây trái phép trên đá Vành Khăn và đá Subi thuộc Trường Sa của Việt Nam ngay trước thềm phán quyết quốc tế. Bộ quốc phòng nước này cho biết đã triển khai tên lửa hành trình mới ở đảo Hải Nam, thề "kiên quyết bảo vệ chủ quyền"...
Trung Quốc thiếu tự tin do yếu pháp lý

Trung Quốc thiếu tự tin do yếu pháp lý

Trung Quốc đang ngày càng bị áp lực lớn từ vụ kiện do Philippines khởi xướng. Như một học giả Viện Chatham House của Anh đã chỉ ra, chính sự “phẫn nộ” và mạnh miệng của Bắc Kinh về vụ kiện và vấn đề Biển Đông càng phơi bày sự thiếu tự tin về mặt pháp lý của Trung Quốc.
Những ai “về hùa” Trung Quốc tranh chấp Biển Đông?

Những ai “về hùa” Trung Quốc tranh chấp Biển Đông?

Càng gần đến ngày Toà trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Philippines-Trung Quốc, diễn biến chính trị liên quan đến vụ kiện đang ngày càng nóng lên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối tháng 5/2016 tuyên bố đã có 40 nước ủng hộ quan điểm của Trung Quốc đối với vụ kiện. Đâu là chân tướng sự thực?
Biển Đông nóng, chuyện gì xảy ra sau phán quyết của Tòa PCA?

Biển Đông nóng, chuyện gì xảy ra sau phán quyết của Tòa PCA? Analysis

Xét về mọi mặt, Manila giành được chiến thắng lớn trong giai đoạn xét xử và được cho là sẽ chiến thắng một lần nữa trong giai đoạn đưa ra phán quyết của thách thức pháp lý nhằm mục tiêu giảm bớt thái độ quyết đoán và chủ nghĩa đơn phương của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Trung Quốc thành “con tin” của tham vọng độc chiếm Biển Đông

Trung Quốc thành “con tin” của tham vọng độc chiếm Biển Đông Analysis

Nếu Bắc Kinh muốn trở thành một bên tham gia chính được tôn trọng trong đấu trường toàn cầu, thì nước này phải tuân thủ và duy trì pháp trị. Trung Quốc không thể hành động theo bộ quy tắc của riêng mình, hay tồi tệ hơn là khoe khoang chủ nghĩa ngoại lệ trên chính trường thế giới để tất cả cùng thấy.