OSCE: Quân chính phủ Ukraine đã vi phạm thoả thuận di dời vũ khí

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã cảnh báo rằng, sự hiện diện của các vũ khí hạng nặng bên lãnh thổ do quân đội chính phủ Ukraine kiểm soát đang vi phạm các điều khoản về việc di dời vũ khí khỏi đường ranh giới.

OSCE ghi nhận quân đội chính phủ Ukraine đang giữ vũ khí hạng nặng gần chiến tuyến

OSCE ghi nhận quân đội chính phủ Ukraine đang giữ vũ khí hạng nặng gần chiến tuyến

“Chúng tôi có thể nhận định rằng, tình hình an ninh đang trở nên xấu đi tại Donbass trong một vài tuần qua”, phó chỉ huy lực lượng giám sát của OSCE, ông Alexander Hug nói trong một cuộc họp báo ngắn ở Mariupol.

OSCE đã nhấn mạnh đến sự hiện diện ngày càng nhiều của các loại vũ khí hạng nặng và hoạt động vận chuyển thiết bị quân sự gần đường ranh giới phân cách 2 phe, bên khu vực kiểm soát bởi lực lượng quân đội chính phủ.

Ông Hug nói thêm rằng, một trong những thách thức đối với các quan sát viên khi thực hiện nhiệm vụ của mình đó là không có quyền đi lại tự do ở một vài khu vực do bị ngăn cấm bởi cả 2 phe. Ngoài ra, OSCE cũng đã ghi nhận một vài tiếng súng và pháo kích ở vùng đệm của miền đông Ukraine. Dựa vào những dấu vết tìm thấy ở các khu vực này, có thể xác định đây là các loại pháo có kích cỡ nòng 152mm, vốn nằm trong danh sách bị cấm bởi thoả thuận Minsk.

Nhiệm vụ của OSCE là giám sát việc thực hiện thoả thuận hoà bình Minsk, đã được thống nhất bởi Kiev và lực lượng li khai ở Donbass vào tháng 9-2014 và tháng 2-2015. Thoả thuận hồi tháng 2 đã thành lập ra một vùng đệm và yêu cầu các bên rút hết các loại vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Xung đột Ukraine bắt đầu từ tháng 4-2014, khi Kiev triển khai quân đội và các binh đoàn tình nguyện đến trấn áp các phần tử li khai ở miền đông nước này, những người từ chối công nhận chính quyền sau đảo chính tháng 2-2014.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 6.400 người đã thiệt mạng, 16.000 người bị thương và 1,35 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc nội chiến này.

Theo: An ninh Thủ đô