OPEC: Nguồn cung dầu từ Mỹ đi xuống trong năm 2015

Trong phiên giao dịch ngày 9/2, giá dầu trên thị trường thế giới tăng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo sản lượng dầu trong tương lai của Mỹ giảm trong bối cảnh hoạt động khai thác tại Bắc Mỹ co lại.

Theo Tổng Thư ký OPEC Abdulla al-Badri, giá dầu đã kịch sàn cho dù nguồn cung dôi dư

Theo Tổng Thư ký OPEC Abdulla al-Badri, giá dầu đã kịch sàn cho dù nguồn cung dôi dư

Chốt phiên ngày hôm qua (9/2) giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Ba tăng 1,17 USD lên 52,86 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 54 xu Mỹ lên 58,34 USD/thùng.

 Bàn về nguyên nhân dẫn tới giá dầu tăng trong phiên này, ông Jasper Lawler, chuyên gia phân tích tại CMC Markets cho biết, “vàng đen” đã lên giá sau khi OPEC hạ dự đoán về nguồn cung dầu của các nước ngoài OPEC trong năm 2015 và số lượng các giàn khoan dầu của Mỹ liên tục giảm. Thêm vào đó, hầu hết các "đại gia" năng lượng của Mỹ đều có kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

OPEC dự đoán nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC trong năm 2015 ước tăng thêm 850.000 thùng/ngày, giảm so với con số dự đoán trước đó, do nguồn cung dầu từ Mỹ đi xuống.

Kết quả cuộc khảo sát do công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Inc thực hiện cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 6/2, số lượng các giàn khoan đang hoạt động của Mỹ đã giảm 83 giàn khoan, xuống còn 1.140 giàn khoan.

 Theo một khảo sát gần đây của hãng tin Reuters, nguồn cung dầu của OPEC đã tăng trong tháng 1/2015 nhờ lượng xuất khẩu của Angola tăng, trong khi sản lượng của Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu mỏ khác ở Vùng Vịnh đứng vững ở mức cao.

 Trước đó, trong cuộc họp tháng 11/2014, OPEC đã quyết định tập trung vào thị phần của họ trên thị trường dầu mỏ thế giới hơn là vấn đề cắt giảm sản lượng, bất chấp những quan ngại của các nước thành viên trong khối như Iran và Venezuela về nguồn thu từ dầu mỏ ngày càng eo hẹp.

 Tổng Thư ký OPEC Abdulla al-Badri đã từng lên tiếng bảo vệ chiến lược không cắt giảm sản lượng của khối, đồng thời nói rằng giá dầu đã kịch sàn cho dù nguồn cung dôi dư.

                                                                         Theo Đầu tư

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.