Ông Ban Ki-moon sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc?

VietTimes -- Báo chí Mỹ cho hay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 21/10 tuyên bố rằng ông sẽ về nước vào tháng 1 năm 2017 để xem có thể đóng góp gì cho tương lai Hàn Quốc hay không.
Ông Ban Ki-moon sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc?
Ông Ban Ki-moon sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc?

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh, ông Ban Ki-moon nói: “Tôi biết là có một số kỳ vọng từ nhiều người dân Hàn Quốc rằng tôi nên đóng góp cho tương lai tốt đẹp hơn của Hàn quốc.”

Ông Ban Ki-moon năm nay 72 tuổi, sẽ hết nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vào cuối năm nay.

Tuần trước, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chỉ định người kế nhiệm vào ngày 1/1/3017 sẽ là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, Antonio Guterres.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hiện là ứng viên sáng giá duy nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12 năm sau, ông Ban đều đặn nhận được hơn 20% ủng hộ trong các cuộc khảo sát công luận.

Ông Ban Ki-moon đã làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc trong hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 5 năm. Ông dự định sẽ trở về Hàn Quốc vào giữa tháng Giêng.

Nếu ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc, ông Ban Ki-moon dự kiến sẽ gia nhập đảng bảo thủ Saenuri của đương kim Tổng thống Park Geun-hye.

Tuy nhiên, đến nay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng những sự lựa chọn của ông vẫn còn để mở.