Obama tung đòn “nắn gân” Tập Cận Bình trước chuyến thăm Mỹ?

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có nhằm vào các công ty Trung Quốc cũng như những cá nhân được hưởng lợi từ các cuộc tấn công mạng, đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Tổng thống Obama sẽ tung đòn "nắn gân" ông tập Cận Bình?

Tổng thống Obama sẽ tung đòn "nắn gân" ông tập Cận Bình?

Đây có thể xem là mộtđòn "nắn gân" Tập Cận Bình trước chuyến thăm Mỹtrong tháng 9 này.

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc là đối tác kinh tế hàng đầu của nhau cũng như là hai nước có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, nhưng giữa hai nước đang có nhiều cạnh tranh cũng như mâu thuẫn, đặc biệt là trong các vấn đề nổi cộm như an ninh toàn cầu và các gián điệp kinh tế của Trung Quốc đang theo dõi Mỹ.

Trong vấn đề an ninh toàn cầu, Mỹ đang bị thách thức chưa từng có đến từ Trung Quốc nhất là trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong mấy năm vừa qua thách thức vị trí số một thế giới về quân sự của Mỹ.

Trong vấn đề kinh tế, việc gián điệp kinh tế, quân sự của Trung Quốc ăn cắp các bí mật của Mỹ cũng khiến Nhà Trắng đau đầu. Vì vậy hành động trừng phạt các công ty Trung Quốc sắp được tung ra có thể xem là là một đòn "nắn gân" Tập Cận Bình trước chuyến thăm Mỹ trong tháng 9 này.

Trung Quốc ăn cắp không từ một thứ gì

Giới chức Mỹ cho biết, thông tin mà nước này bị đánh cắp gồm đủ loại, từ phác thảo kế hoạch năng lượng hạt nhân tới mã nguồn tìm kiếm, đều có thể trở thành những mối lợi cho các công ty Trung Quốc cũng như vài cá nhân ở nước này.

Các quan chức Mỹ nói Trung Quốc chính là kẻ đứng sau các vụ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4,2 triệu viên chức Mỹ đương nhiệm và đã nghỉ hưu hồi đầu năm.Tuy nhiên, Trung Quốc luôn bác bỏ cáo buộc trên.

Báo Mỹ Washington Post ngày 30.8 dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt sẽ có thể sớm được công bố.

Một quan chức Mỹ nói rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ “gửi một thông điệp tới Bắc Kinh rằng chính quyền Mỹ bắt đầu giáng trả hoạt động gián điệp kinh tế, gửi tín hiệu tới khu vực tư nhân rằng chúng tôi ủng hộ họ”.

Tháng trước, FBI thông báo, các vụ gián điệp kinh tế tăng 53% trong năm 2014 và Trung Quốc đứng đằng sau hầu hết các vụ. Chính quyền Obama đã buộc tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc về tội đột nhập hệ thống máy tính của một công ty thép lớn và một số hãng khác của Mỹ.

Trừng phạt có thể ảnh hưởng tới Mỹ

Trước thông tin Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc, một số chuyên gia cho rằng, nên thận trọng vì có thể gây mâu thuẫn không cần thiết, dẫn tới nhiều nguy cơ. Cố vấn chính về châu Á cho ông Obama giai đoạn 2009-2011, ông Jeffrey Bader, cho rằng, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ trả đũa nếu bị Mỹ trừng phạt.

Tuy nhiên, Rob Knake, một cựu quan chức Nhà Trắng, nhận định trừng phạt là một động thái mạnh buộc Trung Quốc phải xem xét lại chính sách của mình. Cơ quan An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ hăng hái thúc đẩy vấn đề này.

Theo giới chức Mỹ, cách tốt nhất là sử dụng nhiều công cụ khác nhau như truy tố, áp đặt các lệnh trừng phạt…

Chính quyền Mỹ dự kiến nêu vấn đề tấn công mạng trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Mỹ.

Ngoài an ninh mạng là một trong các vấn đề nổi cộm và gai góc trong quan hệ Mỹ - Trung, hai nước còn đối mặt nhiều vấn đề khác, như căng thẳng liên quan tranh chấp trên biển Đông, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để cứu thị trường chứng khoán…

Theo The Washington Post, Một thế giới