Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh là ai?

VietTimes -- Bà Penny Mordaunt là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng của Anh. Bà Mordaunt là con một quân nhân nhảy dù và được đặt tên theo chiến hạm HMS Penelope. Đây là chiếc tàu từng tham gia cuộc chiến của Anh ở đảo Falklands (Malvinas) năm 1982.

Bà Penny Mordaunt là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng của Anh.

Bà Penny Mordaunt là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng của Anh.

Tân nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh năm nay 46 tuổi. Bà Penny Mordaunt sinh ra trong một gia đình nhiều đời là quân nhân. Cha bà là một cựu quân nhân thuộc binh chủng dù.

Hồi trẻ, có lúc Penny Mordaunt từng làm trợ lý cho một nhà ảo thuật. Sau khi tốt nghiệp ngành triết ở Trường Đại học Reading bà Penny Mordaunt đã xin gia nhập quân trù bị thuộc Hải quân Hoàng gia và làm việc trên một chiến hạm.

Báo chí Anh cho biết, bà Mordaunt không thuộc gia đình "con ông cháu cha" và là người đầu tiên của gia đình tốt nghiệp đại học.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh là ai? ảnh 1

Bà Mordaunt viết dùng ngôn ngữ ký hiệu cho người câm điếc, và còn từng làm trợ lý cho nhà ảo thuật

Năm 2003, lần đầu tiên bà Mordaunt trúng cử vào Hạ viện Anh và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình như một chính trị gia chuyên nghiệp.

Bà từng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bình đẳng giới và quyền phụ nữ. Năm 2017 bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Phát triển quốc tế (DFID).

Tháng 5/2019, bà được phong làm Bộ trưởng Quốc phòng nhưng vẫn giữ chức Quốc vụ khanh (Thứ trưởng) về quyền phụ nữ trong nội các Anh. Bà Mordaunt có quan điểm ủng hộ việc Anh rời khỏi EU.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh là ai? ảnh 2

Bà Penny Mordaunt từng bị phê phán vì xuất trên trên một show truyền hình trong bộ đồ tắm hồi 2014

Tuy nhiên cuộc đời hoạt động chính trị của bà Mordaunt từng gặp không ít sóng gió. Hồi năm 2014, khi vẫn là dân biểu Quốc hội, bà Penne Mordaunt đã tham gia show truyền hình Splash! và nhận khoản phí gần 10 nghìn đô la. Bà bị phê phán vì việc này, nhưng bà đã tự đứng ra bảo vệ thành công hành động của mình và bà đã chứng minh rằng toàn bộ khoản tiền cho show diễn này đã được trao cho công tác từ thiện.

Chưa hết, từ Portsmouth, dân biểu hội đồng địa phương thuộc đảng đối lập Lao Động, ông John Ferrett, đã phê phán bà rất nặng nề. Ông này cho rằng bà Mordaunt không lo cứu việc làm cho 900 công nhân viên hãng quốc phòng BAE mà chỉ lo "lên show truyền hình".

Là dân biểu Quốc hội, đại diện cho Portsmouth, nơi có quân cảng của Hải quân Hoàng gia Anh, bà Mordaunt đã đáp trả: "dân biểu quốc hội có nhiều việc khác nhau và việc chuẩn bị cho show Splash này không ảnh hưởng gì đến các việc khác của tôi".

Báo chí Anh cho biết lên hình trong show truyền hình trên, bà Mordaunt chỉ mặc đồ tắm để đóng cảnh bơi lặn.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Vương quốc Anh là ai? ảnh 3

Cho đến nay ông Williamson vẫn bác bỏ tin rằng ông là nguồn của vụ tiết lộ nội dung cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia về Huawei.

Như VietTimes đã đưa tin, bà Mordaunt lên nắm giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Gavin Williamson bị Thủ tướng Theresa Maysa sa thải. Tuy nhiên cho đến nay, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Williamson vẫn bác bỏ tin cho rằng ông là nguồn của vụ tiết lộ nội dung cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia về Huawei.

Tuy nhiên Thủ tướng May cho hay bà đã hoàn toàn "không còn tín nhiệm ông Williamson". Bà May cũng nói vụ tiết lộ nguồn tin liên quan đến Huawei như thế là "chấm dứt và cần được khép lại".

Chính phủ Anh không muốn cảnh sát điều tra vụ này dù có ý kiến nói ai đó vì tiết lộ nguồn tin ở cuộc họp cao cấp có thể đã vi phạm luật về bí mật quốc gia.