Nhóm thánh chiến Syria đầu hàng ở Đông Ghouta sắp di tản đợt 2, Mỹ đe “đạn lên nòng” tấn công Syria

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, nhóm chiến binh tiếp theo chuẩn bị rời thành phố Douma thuộc phía Đông Ghouta thuộc Damasscus đang chuẩn bị rời khỏi Douma.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam di tản đợt 2 từ Douma. ảnh minh họa SANA
Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam di tản đợt 2 từ Douma. ảnh minh họa SANA

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 31 xe buýt sẽ đưa các tay súng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam và gia đình đi từ khu vực Douma tới thị trấn Jarabulus trên vùng biên giới gần với Thổ Nhĩ Kỳ thuộc miền bắc Syria. Hoạt động di tản được giám sát chặt chẽ bởi tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria và quân cảnh Nga.

Các phương tiện truyền thông Syria cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan đang đốt kho vũ khí và trụ sở chỉ huy tại thành phố Douma để các lực lượng quân đội Syria không thu giữ lại được. Khi các nhóm chiến binh đã tập trung đầy đủ ở 31 xe buýt, một nhóm con tin mới sẽ tiếp tục được thả về cho chính phủ Syria.

Trong đợt đầu tiên, các tay súng Jaish al-Islam khi rời Douma đến thị trấn Jarabulus đã thả một nhóm tù nhân đầu tiên, chủ yếu là phụ nữ cuối ngày 08.04. Đồng thời, một nhóm chiến binh đầu tiên của các chiến binh Jaish al-Islam đã rời Douma đến Jarabulus.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết trong ngày 09.04.2018, 3.627 tay súng Jaish al-Islam và các thành viên gia đình đã rời khỏi thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta. Những xe buýt này đã đi theo hành lang nhân đạo đến trạm kiểm soát Myhayam al-Wafideen. 70 xe buýt chở các tay súng nổi dậy và gia đinh được di chuyển đến phía bắc tỉnh Aleppo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày hôm nay đã có tổng cộng 161.207 người rời khỏi khu vực Đông Ghouta, kể từ khi bắt đầu hoạt động nhân đạo hàng ngày do quân đội Nga và quân đội Syria.

Ngày 10.04. 2018, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết những đoàn xe chở tù nhân thoát ra khỏi nhà tù của nhóm Jaish al-Islam ở Douma đã đến chiến tuyến của quân đội Syria an toàn vào tối ngày 09.04.2018.

Phòng viên hãng truyền hình  SANA cho biết:  2 chiếc xe buýt chở hàng chục người tù nhân được giải phóng đã đến một trong những trạm kiểm soát của quân đội Syria gần hành lang tỵ nạn al-Wafedeen lúc 11 giờ tối. Ngay sau đó các xe buýt đã chạy vào sân bay al-Faihaa ở Damascus, nơi hàng nghìn người dân Syria và thân nhân đang chờ đợi để chào đón. Những người tù binh, bị giam cầm trong suốt 7 năm trời đã trở về đến gia đinh

Chiến dich di tản chiến binh và thường dân từ khu vực Douma diễn ra liên tục trong tình hình ngày càng căng liên quan vụ tấn công hóa học ở Douma. 

Trước khi buộc phải chấp nhận thỏa thuận đâu hàng ngày 08.04,.2018, nhóm Jaish al-Islam và nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” ở Douma cáo buộc chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công hóa học. Không cần xem xét hay điều tra, truyền thông phương Tây lập tức dậy sóng, nhiều khả năng các nước châu Âu, đặc biệt là Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động quân sự chống chính quyền Syria. Cuộc chiến Syria bước sang giai đoạn mới. 
Nhóm thánh chiến Syria đầu hàng ở Đông Ghouta sắp di tản đợt 2, Mỹ đe “đạn lên nòng” tấn công Syria ảnh 1
Nhóm thánh chiến Syria đầu hàng ở Đông Ghouta sắp di tản đợt 2, Mỹ đe “đạn lên nòng” tấn công Syria ảnh 2
Nhóm thánh chiến Syria đầu hàng ở Đông Ghouta sắp di tản đợt 2, Mỹ đe “đạn lên nòng” tấn công Syria ảnh 3

Nhóm thánh chiến Syria đầu hàng ở Đông Ghouta sắp di tản đợt 2, Mỹ đe “đạn lên nòng” tấn công Syria ảnh 4

QA