Nhật Bản, Phillippines, Australia: Ủng hộ Mỹ đưa tàu vào biển Đông!

Trước sự kiện Mỹ đưa tàu khu trục Lassen vào Đá Vành Khăn và Đá Subi, Trung Quốc "hô hoán", coi đó là hành vi "xâm phạm chủ quyền lãnh thổ". Nhưng Bắc Kinh cũng phải thừa nhận thực tế, là Nhật Bản, Phillippines, Australia ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ đưa tàu vào biển Đông!
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 27/10, người phát ngôn của Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: Động thái bảo vệ tự do hàng hải trên biển theo luật quốc tế của Mỹ là một hành vi bá quyền. 

Một số chuyên gia Trung Quốc thì hô hoán quân đội Mỹ đã xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, mặc cho Trung Quốc hô hoán, ngày 27/10, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã trả lời phóng viên, rằng: "Việc lấp biển xây đảo trên quy mô lớn chính là hành vi đơn phương khiến cục diện biển Đông căng thẳng". 

theo hãng tin Jiji Press của Nhật Bản, phát ngôn của ông Yoshihide Suga thể hiển rõ thái độ ủng hộ của chính phủ Nhật Bản đối với hành động của Mỹ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Kazakhstan nói: "(Hành vi của Mỹ) có thể được hiểu là hành động dựa trên luật quốc tế"; và "để bảo vệ vùng biển tự do, Nhật Bản sẽ hợp tác cùng Mỹ và các quốc gia khác trên cộng đồng quốc tế". 

  Sau khi tàu khu trục Lassen của Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra trên biển Đông, Bộ trưởng quốc phòng Australia Marise Payne lập tức phát đi thông cáo cho biết, do Australia có 60% hàng hóa vận chuyển qua biển Đông, quốc gia này rất quan tâm đến sự tự do hàng hải và tự do hàng không ở khu vực này. "Australia ủng hộ mạnh mẽ việc bảo vệ quyền lợi này". 

 Philippines thì ủng hộ nhiệt liệt việc Mỹ đưa tàu khu trục vào tuần tra trên biển Đông. Tờ Inquirer của nước này đưa tin, ngày 27/10, tổng thống Benigno Aquino III cho biết, hoạt động tuần tra của Mỹ sẽ giúp cho việc "cân bằng lực lượng khu vực". 

Ông Aquino nói: "Mỹ thực hiện hành động này là muốn tuyên bố rằng, cục diện thực tế của khu vực này không có gì thay đổi"; "Xét về tổng thể chúng tôi ủng hộ hành động của Mỹ. 

Ngày 27/10, tờ báo tiếng Anh lớn nhất của Philippines Philstar cho biết, Philippine hoan nghênh cộng đồng quốc tế dần dần ý thức được rằng, tiến triển những tranh chấp trên biển Đông đã trở thành điểm nóng trên troàn cầu.

  Tờ Hoàn cầu của Trung Quốc thì nói rằng, mục đích hành động này của Mỹ là muốn tiếp thêm sức mạnh cho đồng minh của Washington tại châu Á, "dung túng" cho Philippines và một số nước khiêu khích Trung Quốc, từ đó đổi lấy sự ủng hộ của các quốc gia này đối với chiến lược tái cân bằng châu Á của Mỹ. 

Theo QPAN