Nhật Bản, Australia tăng cường hợp tác quốc phòng

Ngày 3/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh môi trường an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị đánh giá là ngày càng phức tạp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp ông Andrews ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh việc Nhật Bản và Australia thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng "sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo không chỉ các lợi ích của hai quốc gia, mà cả sự ổn định và hòa bình trong khu vực".

Theo Thủ tướng Abe, quan hệ giữa Nhật Bản và Australia là một "mối quan hệ đặc biệt". Ông nhấn mạnh Tokyo và Canberra "có chung những lợi ích chiến lược và các giá trị phổ quát", đồng thời khẳng định: "Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ ấy ngày càng vững chắc".

Về phần mình, Bộ trưởng Andrews tuyên bố Australia cam kết phối hợp với Nhật Bản trong việc hỗ trợ an ninh khu vực thông qua tăng cường hợp tác ba bên với Mỹ. Hiện Bộ trưởng Andrews đang thực hiện chuyến thăm ba ngày tại Nhật Bản từ ngày 2-4/6. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Andrews trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Australia.

Theo: Báo Tin Tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.