Người Kurd tố quân Syria nổ súng gây hấn, chiếm thêm mỏ dầu tại Deir Ezzor

VietTimes -- Cuối ngày 24.10.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cáo buộc quân đội Syria tấn công các đơn vị SDF trên thung lũng bờ đông sông Euphrates, gần thành phố Deir Ezzor. Tình huống diễn ra ở khu dân cư Jubaylah.

Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG, chủ lực của lực lượng SDF ở Syria - ảnh Kurdistan

Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG, chủ lực của lực lượng SDF ở Syria - ảnh Kurdistan

Theo Văn phòng báo chí SDF, nhóm chiến binh IS bất ngờ tấn công SDF tại ga Jafra cùng lúc các xe tăng quân đội Syria bắn phá chiến tuyến, giao chiến diễn ra ác liệt, IS có 9 tay súng thiệt mạng và buộc phải rút lui.

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn cho rằng đã "đẩy lùi" các cuộc tấn công và không mất địa bàn trong khu vực. Nhưng SDF cũng không công khai bất cứ chứng cứ ảnh hoặc video để khẳng định giao chiến đã diễn ra trong khu vực.

Truyền thông chính thức và mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết không có bất cứ cuộc giao chiến với SDF.

Một số cuộc đọ súng do mâu thuẫn tư tưởng giữa binh sĩ quân đội Syria và các chiến binh thuộc lực lượng SDF có thể diễn ra trên vùng giáp ranh chiến tuyến giữa hai bên trên vùng nông thôn phía bắc Deir Ezzor do căng thẳng gia tăng. Nhưng quân đội Syria không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào đánh vào SDF.

Những nguồn tin mạng xã hội ủng hộ người Kurd tuyên bố lực lượng SDF chiếm được các mỏ dầu Azraq và Jarnof trên bờ đông sông Euphrates. Cùng thời gian này, quân đội Syria tiến công sâu hơn nữa trên đường đến thị trấn al-Busariyah và tiến vào làng Jadid Uqaydat.

Giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng xung quanh trạm bơm nước T2 gần biên giới Syria-Iraqi. Quân đội Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công nhưng vẫn không đánh bật được IS ra khỏi địa bàn.

Lực lượng SDF thành lập Hội đồng quân sự  Idlib, cơ quan chỉ huy, điều hành tác chiến để tiến hành các hoạt động quân sự trong tỉnh này. Theo tuyên bố ban đầu, hội đồng quân sự được thành lập nhằm chống trả các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria nếu tình hình phức tạp diễn ra, đồng thời tìm cách thiết lập quyền kiểm soát địa bàn trong tỉnh này.

Thông tin về kế hoạch của SDF nhằm thiết lập Hội đồng quân sự Idlib lan truyền trên mạng xã hội vào cuối tuần. Abu Amar al-Idlibi, chỉ huy Lữ đoàn Dân chủ phía Bắc (nhóm này là một thành viên của lực lượng SDF), tuyên bố rằng SDF sẵn sàng tiến hành chiến dịch quân sự trong tỉnh Idlib. Chỉ huy chiến trường của SDF cũng cáo buộc Mỹ không lên tiếng phản đối động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

SDF có thể sẽ sử dụng Hội đồng Quân sự tỉnh Idlib như một công cụ nhằm chống lại sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ngày càng gia tăng số lượng ở tỉnh Idlib. Điều này cho thấy, SDF cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến với các đơn vị quân sự Thổ Nhĩ Kỳ phía nam khu vực Afrin.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 25.10.2017 theo South Front
NT