Ngoại trưởng Anh: Chỉ ông Putin có thể quyết định số phận cuộc chiến Syria

Trả lời kênh truyền hình Channel 4, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định Tổng thống Nga có thể lập tức chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria nếu kêu gọi tổng thống Syria từ chức.

Máy bay ném bom Su-24 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Latakia, Syria - Ảnh: Reuters

Máy bay ném bom Su-24 của Nga tại căn cứ Hmeymim ở Latakia, Syria - Ảnh: Reuters

Theo RIA ngày 3.12, ông Philip Hammond nói: “Hiện nay, trên thế giới chỉ duy nhất một người có thể ngay lập tức chấm dứt cuộc chiến điên rồ tại Syria. Đó là ông Putin. Chỉ cần ông ấy gọi một cú điện thoại cho ngài Assad, bảo rằng cuộc chơi đã đến hồi kết thúc, thế là yên ổn mọi chuyện. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng vào thời điểm thuận lợi nhất, điều đó sẽ xảy ra”.

Riêng về vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, ngoại trưởng Philip Hammond khẳng định Anh và Nga vẫn là đồng minh sát cánh bên nhau trong cuộc chiến chống IS.

RIA Novosti bình luận rằng các nhà ngoại giao thường dùng ngôn ngữ mềm mỏng, đôi khi pha chút hài hước, khi nói về những vấn đề nghiêm trọng, đó là một trong những ngón nghề của họ.

Phần lớn giới ngoại giao quốc tế không tin lời dự đoán của  ông Philip Hammond sẽ trở thành hiện thực, vì Nga đã đổ nhiều tiền của, xương máu để bảo vệ chính thể của Tổng thống Syria Assad.

Theo Thanh Niên