Nga yểm trợ quân Syria vượt Euphrates đánh IS, khốc liệt tử địa Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 25.09.2017, quân đội Syria tăng cường tiến công nhằm giành lại khu vực chiến lược Trạm bơm T-2 gần biên giới với Iraq. Cuộc tiến công nhằm mục đích tiêu diệt cứ điểm phòng thủ cuối cùng trên hướng tấn công hướng đến thành phố then chốt cuối cùng al-Bukamal.

Bản đồ chiến sự Deir Ezzor, SDF tiến công mở rộng đến làng Al-Suwar, IS không kháng cự - ảnh South Front

Bản đồ chiến sự Deir Ezzor, SDF tiến công mở rộng đến làng Al-Suwar, IS không kháng cự - ảnh South Front

Trạm bơm T2 hiện đang là một trong những cứ điểm phòng thủ mạnh cuối cùng của IS, có vị trí nằm giữa vùng kiểm soát của quân đội Syria và thành phố al-Bukamal, căn cứ địa then chốt của IS ở tỉnh Deir Ezzor. Nếu quân đội Syria  và các lực lượng quân tình nguyện giải phóng được Trạm bơm T-2, tuyến đường tiến tới thành phố al-Bukamal mở rộng.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS cho biết, các tay súng khủng bố phá hủy một xe tăng quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng gần trạm bơm T-2. Các nguồn tin quân đội Syria cho biết, lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt 7 tay súng IS. Đến ngày 26.09.2017, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong khu vực.

Trong ngày 25.09.2017, quân đội Syria giải phóng làng Nashad trên bờ đông sông Euphrates, phía bắc thành phố Deir Ezzor.

Ngày 26.09.2017, giao chiến khốc liệt tiếp tục trên đảo Sarq phía đông Deir Ezzor. Đảo Sarq hiện đang là khu vực phòng thủ vững chắc của IS, các tay súng khủng bố thề tử chiến tại địa bàn này.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, phát biểu với các phóng viên đã nhận định rằng, sự hy sinh của trung tướng Nga Valery Asapov là kết quả trực tiếp chính sách hai mặt của Mỹ tại Syria. Tướng Asapov thiệt mạng trong vụ pháo kích của IS gần thành phố Deir Ezzor ngày 24.09.2017. Ông là cố vấn quân sự cao cấp của Nga ở Syria, giúp đỡ các lực lượng quân đội Syria tiến công trên địa phận các tỉnh Deir Ezzor và Raqqa.

Ngày 25.09.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) và các phương tiện truyền thông ủng hộ Mỹ và người Kurd dẫn lới lãnh đạo SDF cáo buộc Nga không kích vào các vị trí của SDF gần mỏ dầu và khí đốt của al-Taybeh, đồng thời cáo buộc các lực lượng vũ trang Syria bắn phá chiến tuyến của SDF bằng súng cối và pháo phản lực.

Phía Nga bác bỏ tuyên bố này đồng thời khẳng định, không quân Nga chỉ tấn công khủng bố. Hơn thế nữa, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết, trinh sát đường không Nga không thấy có bất cứ cuộc chiến nào giữa SDF và IS khi lực lượng này hành quân và tiến công chiếm lĩnh các vị trí chiến lược ở Deir Ezzor do IS kiểm soát.

Chiến sự thành phố Raqqa tiếp diễn khốc liệt, lực lượng SDF giành được khu vực Nhà máy chế biến ngũ cốc, tiến  công vào khu phố Andalus, Tawrah, và al-Amin ở Raqqa. Các chiến binh khủng bố trong ở trung tâm thành phố tiếp tục chống trả mãnh liệt, chờ đợi lần lượt bị SDF tiêu diệt đến tay súng IS cuối cùng. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 26.09.2017 theo South Front
NT