Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại

VietTimes -- Nguồn thông tin từ từ vùng nông thôn Aleppo phía bắc cho biết, các cuộc đàm phán Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về số phận thị trấn Tal Rifa'at do người Kurd kiểm soát đã thất bại sau khi phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ một số điều kiện liên quan đến lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Quân đội Syria và quân cảnh Nga có mặt trong thị trấn Tal Rifa'at thuộc Afrin, Aleppo

Quân đội Syria và quân cảnh Nga có mặt trong thị trấn Tal Rifa'at thuộc Afrin, Aleppo

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ chối buộc các nhóm chiến binh ở  thành phố Jisr Al-Shughour rút quân, bàn giao thành phố cho quân đội Syria. Sự chối bỏ này khiến sở chỉ huy tiền phương quân đội Nga ở Syria cho biết sẽ không thảo luận với quân đội Syria để bàn giao thị trấn Tal Rifa'at cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jisr Al-Shughour từ lâu đã là mục tiêu tiềm năng cho cuộc tấn công của quân đội Syria. Thành phố nằm trong khu vực ranh giới tỉnh Latakia trên khoảng cách hỏa lực bắn thẳng của các loại vũ khí hạng nặng đến chiến tuyến các khu vực do quân đội Syria kiểm soát.

Sau khi giải phóng 87% lãnh thổ Syria, lực lượng không quân Syria và Nga bắt đầu các cuộc không kích không giới hạn vào thị trấn thành phố Jisr Al-Shughour nhằm tiêu hao năng lực chiến đấu của lực lượng chiến binh trong thành phố này. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không buộc các nhóm chiến binh “nổi dậy” rút lui khỏi thành phố, quân đội Syria sẽ tiến chiếm thành phố này tương tự như Đông Ghouta.

Ngày 29.03.2018, một đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hành quân hướng đến thành phố Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib, do bác bỏ không thỏa thuận với bộ tư lệnh tiền phương Nga về số phận của thành phố này và thị trấn Tal Rifa'at trên miền bắc Syria.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã đến tỉnh Idlib thông qua qua khu vực cửa khẩu Khirbat Al-Joz. Al-Masdar dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết,Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng các khu vực ngừng bắn ở Syria, sẽ triển khai trạm quan sát gần Jisr Al-Shughour nhằm ngăn chặn quân đội Syria triển khai cuộc tấn công đánh chiếm chiếm thành phố này.

Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 1
Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 2Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào khu vực thành phố Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib - ảnh truyền thông "đối lập" Syria

Những thông tin này cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận về các khu ngừng bắn ở Idlib chỉ nhằm kế hoạch chia cắt đất nước Syria. Không tin vào lời hứa của Mỹ và liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tự lãnh đạo lực lượng quân sự Quân đội Syria tự do (FSA) và các nhóm cực đoan khác đánh bại lực lượng dân quân người Kurd để chiếm vùng lãnh thổ phía tây bắc Syria.

Cũng trong ngày 29.03.2018, theo nguồn tin “đối lập” ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA do Ankara hậu thuẫn, quân cảnh Nga tái triển khai trong thị trấn Tell Rifaat và căn cứ không quân Menagh, phía đông nam khu vực Afrin. Quân đội Syria cũng tăng cường một số đơn vị thuộc lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF), phối hợp với lực lượng dân quân người Kurd (các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).

Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 3
Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 4
Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 5
Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 6
Nga yểm trợ quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược Afrin sau đàm phán với Thổ thất bại ảnh 7Quân đội Syria - lực lượng NDF và các xe quân sự Nga ở thị trấn Tal Rifa'at - ảnh truyền thông "đối lập" ủng hộ FSA

Thị trấn Rifaat hiện đang trở thành khu vực tạm trú của hàng chục ngàn thường dân người Kurd và người Ả rập, bị lực lượng  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến FSA buộc phải chạy khỏi cuộc chiến từ làng mạc và thị trấn ở khu vực Afrin. Tình hình này cũng có thể là lý do nhân đạo buộc Nga phải quyết định ngăn cản quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến về phía đông Aleppo.

NT