Nga trút hỏa lực, quân đội Syria đánh thiệt hại nặng phiến quân ngoại ô Damascus

VietTimes -- Ngày 03.04.2017, quân đội Syria  tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công trên vùng ngoại ô phía đông Damascus, đánh phá ác liệt các trận địa phòng ngự của các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trong quận Tishreen và quận Al-Qaboun.
Quân đội Syria tiến công trên vùng nông thôn Damascus
Quân đội Syria tiến công trên vùng nông thôn Damascus

Dưới sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga, quân đội Syria tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của phiến quân thánh chiến trên vành đai phía tây quận Tishreen, đánh thiệt hại nặng nề các khu vực phòng thủ của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham.

Trong khi một đơn vị thuộc lữ đoàn số 42, sư đoàn cơ giới số 4 tấn công quận Tishreen, một đơn vị khác thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tiến công dọc theo đường Tahrib Souq, đánh chiếm nhiều điểm chốt hỏa lực của các tay súng thánh chiến.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, các cuộc tấn công của quân đội Syria đánh vào các quận phía đông đang từng bước dồn lực lượng thánh chiến vào tình thế không lối thoát, đánh quỵ khả năng chống trả của kẻ thù, buộc các nhóm khủng bố phải đầu hàng và giao nộp các quận Al-Qaboun, Barzeh và Harasta.

Trong một diễn biến khác, nhóm chiến binh Jaish Al-Islam, liên kết với các tay súng thuộc Lữ đoàn 1 Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công của các đơn vị thuộc Lữ đoàn 42 sư đoàn Cơ giới số 4, Lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa.

Nhưng theo một nguồn tin quân sự ở Damascus cung cấp cho Al-Masdar News, nhóm chiến binh này đang cố thủ Barzeh, khu vực mà đến thời điểm này, quân đội Syria chưa tổ chức tấn công. Phần lớn các trận đánh của quân đội Syria diễn ra trên vùng lân cận quận Al-Qaboun, hơn một nửa diện tích quân đã nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Các trận đánh trên khu vực các quận phía đông Damascus diễn ra chủ yếu là những cuộc tấn công hỏa lực ác liệt của không quân – pháo binh Syria nghiền nát chiến tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến, trước khi quân đội Syria tiến vào giành quyền kiểm soát khu vực. Chính vì muốn giảm thiểu tối đa thương vong, nên tốc độ tấn công của quân đội Syria tương đối chậm trên một khu vực chiến trường hẹp. 

Nhóm chiến binh khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham điên cuồng chống cự lại cuộc tấn công của quân đội Syria 

NT