Nga trình NATO bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ chủ ý bắn Su-24

Đại sứ thường trực của Nga tại NATO hôm 1/12 cho hay ông này đã cung cấp dữ liệu lên NATO nhằm chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ chủ đích bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria.

Oanh tạc cơ Su-24 của Nga.

Oanh tạc cơ Su-24 của Nga.

Hôm 30/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đại sứ thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko đã có cuộc gặp gỡ với phó Tổng thư ký khối này là ông Alexander Vershbow để thảo luận về tai nạn của oanh tạc cơ Su-24. 

"Thực vậy, tôi đã thảo luận với phó Tổng thư ký NATO A.Vershbow về vụ tai nạn của Su-24. Tôi đã trình bày những đánh giá của Nga liên quan tới vụ tai nạn và trích dẫn những bằng chứng quân sự và chính trị cho thấy chủ đích của quyết định bắn rơi máy bay Nga trên không phận Syria", Sputnik dẫn lời ông Grushko. 

Đại sứ Grushko nhấn mạnh NATO đã bao che cho Ankara và không lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời yêu cầu nước này nhận trách nhiệm. 

Còn theo Tổng thư ký Stoltenberg, ông Vershbow đã bày tỏ với phía Nga về việc NATO ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời hy vọng các bên hạ nhiệt căng thẳng. Vị quan chức NATO còn kêu gọi Moscow và Ankara đối thoại trực tiếp. 

Hôm 24/11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phóng tên lửa không đối không nhắm bắn chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria. Theo Ankara, máy bay Nga bị bắn hạ là do vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, Bộ Tham mưu của Nga và Bộ Tư lệnh Không quân Syria khẳng định chiếc Su-24 gặp nạn chưa từng bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn ngay trên không phận Syria. 

Theo Sputnik, Infonet